Quan chức Mỹ nói Triều Tiên đã có khả năng phóng tên lửa hạt nhân

Tên lửa Triều Tiên trong lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng năm 2012 (Ảnh: Reuters)
Tên lửa Triều Tiên trong lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng năm 2012 (Ảnh: Reuters)
Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết Triều Tiên hiện đã có khả năng phóng tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân, nhưng vẫn chưa chắc chắn trong việc đưa tên lửa trở lại khí quyền và bắn trúng mục tiêu.

Quan chức Mỹ cho rằng Triều Tiên đã có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa và phóng tên lửa đó, tuy nhiên vẫn chưa làm chủ về khả năng đưa tên lửa quay trở lại để thực hiện các cuộc tấn công. Theo đó, Bình Nhưỡng được cho là vẫn chưa chắc chắn về việc có thể đưa tên lửa trở lại khí quyển sau khi phóng đi mà không bị bốc cháy, từ đó tấn công chính xác mục tiêu đã định. Mặc dù vậy, theo quan chức Mỹ, Triều Tiên vẫn đang nỗ lực khắc phục những hạn chế này.

Lầu Năm Góc hiện vẫn chuẩn bị các kế hoạch đối phó với những tình huống bất ngờ liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như sẵn sàng cho mọi mối đe dọa tiềm tàng từ Bình Nhưỡng, quan chức Mỹ cho biết thêm.

Triều Tiên ngày càng đạt được nhiều tiến triển trong chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Tính riêng từ đầu năm đến nay, Bình Nhưỡng đã thực hiện 2 vụ thử hạt nhân khiến cộng đồng quốc tế bất ngờ và quan ngại. Đô đốc William Gortney, Tư lệnh Bộ chỉ huy Bắc Mỹ, hồi tháng 3 cho biết Bình Nhưỡng đã biết cách thu nhỏ kích cỡ đầu đạn hạt nhân để có thể đặt vừa lên một tên lửa tầm xa.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG