Triều Tiên tố tình báo Hàn lừa 13 nhân viên nhà hàng

Một nam quản lý nhà hàng dẫn theo 12 nữ nhân viên Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc hôm 7/4.
Một nam quản lý nhà hàng dẫn theo 12 nữ nhân viên Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc hôm 7/4.
TP - Báo chí Triều Tiên hôm qua đưa tin, nhóm 13 người Triều Tiên làm việc tại một nhà hàng ở Trung Quốc đã bị các nhân viên tình báo Hàn Quốc lừa để bỏ trốn. Nhân vụ việc này, một nữ ca sĩ từng làm việc tại nhà hàng Triều Tiên vừa kể lại công việc trước khi chạy sang Seoul.

Báo chí Triều Tiên cáo buộc người quản lý đã nhận hối lộ từ các đặc vụ Hàn Quốc để lừa 12 nhân viên rằng họ sẽ được đưa đến nơi làm việc mới. “Người quản lý đồng lõa với tình báo (Hàn Quốc) đã lừa các nhân viên khiến họ nghĩ rằng họ đang được chuyển đến một nơi làm việc khác ở rất xa” rồi đưa họ lên máy bay, trang Uriminzokkiri viết trong một bài bình luận đăng hôm qua. Trang này viết rằng vụ “bắt cóc” nằm trong chiến lược của Seoul nhằm bôi nhọ Bình Nhưỡng.

Nhật báo Hàn Quốc Hankyoreh Sinmun dẫn lời chủ người Trung Quốc của nhà hàng tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, nói rằng người quản lý đã ăn trộm hơn 1,2 triệu nhân dân tệ (180.000 USD) của nhà hàng, nơi có tổng số 20 người Triều Tiên làm việc. Bảy người Triều Tiên còn lại đang ở cùng các cán bộ của Đại sứ quán Triều Tiên và sắp trở về nước.

Nhân vụ việc này, một ca sĩ Triều Tiên đã kể về công việc của mình tại nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài và quá trình chạy trốn đến Hàn Quốc. Một thập kỷ trước,  chị Myeong Sung-hee khi đang làm việc ở Trung Quốc đã được khách hàng mời đến Hàn Quốc làm việc. Sau 2 năm, Myeong lén đưa cả gia đình đến Trung Quốc, rồi cuối cùng sang Seoul. Myeong cho rằng, 13 người Triều Tiên vừa chạy trốn có lẽ cũng trải qua tình huống tương tự chị, nhưng chị ngạc nhiên việc họ để cả gia đình ở lại, báo Wall Street Journal dẫn lời chị  Myeong.

Đang là một ca sĩ nhạc nhẹ ở Seoul, chị Myeong kể rằng khi còn làm việc ở nhà hàng Triều Tiên, chị và 7 phụ nữ Triều Tiên khác thức dậy từ 6h sáng mỗi ngày trong căn phòng bị khóa cửa ở thành phố Trường Xuân. Họ có nhiệm vụ ca múa trong trang phục Triều Tiên sặc sỡ để thu hút khách hàng. Trên ngực áo họ là chiếc huy hiệu có hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên. Nhà hàng mà Myeong làm việc phục vụ các món Triều Tiên và Trung Quốc, kèm với rượu soju. Các đồng nghiệp đệm đàn guitar và keyboard để Myeong hát những bài nổi tiếng của Triều Tiên và Trung Quốc. Nhưng tiết mục điểm nhấn của chị là bài hát tiếng Anh “My Heart Will Go On” trong phim Titanic.

Myeong kể rằng, nhiều thực khách đã đề nghị giúp chị chạy trốn để đến học tại các trường âm nhạc ở Trung Quốc hoặc Hàn Quốc, nhưng lúc đầu chị chưa dám vì sợ bị trừng phạt. Người quản lý nhà hàng giám sát nhân viên rất chặt, và mỗi ngày đều kiểm điểm những hành vi bị coi là không trung thành với Triều Tiên. Trước khi đến Trung Quốc, những phụ nữ này phải học một khóa đào tạo tăng cường về tư tưởng trung thành.

Các nhân viên được trả lương nếu nhà hàng kiếm được hơn 20.000 USD mỗi tháng. Có tháng đông khách, mỗi nhân viên được trả khoảng 100 USD, một khoản tiền lớn đối với mỗi công nhân Triều Tiên. Quản lý nhà hàng giúp họ gửi tiền về cho gia đình.

Myeong kể rằng, chị và những đồng nghiệp Triều Tiên xem nhiều phim truyền hình của Hàn Quốc, vốn được chiếu rộng rãi ở Trung Quốc. Trong những phim đó, cuộc sống của người dân khá giả hơn rất nhiều, và đó là một trong những lý do khiến chị bỏ trốn.

Kinh doanh nhà hàng được coi là một trong những nguồn thu chính của Triều Tiên kể từ khi họ không nhận được viện trợ sau khi Liên Xô sụp đổ đầu những năm 1990. Triều Tiên bắt đầu mở một số nhà hàng ở Trung Quốc, sau đó mở rộng xuống Campuchia, các nước gần gũi khác ở Đông Nam Á, Nga và UAE. Người Hàn Quốc ở nước ngoài là một trong những nhóm khách hàng đông nhất, trước khi Hàn Quốc gần đây đề nghị công dân nước họ không đến ăn ở những nhà hàng này để giảm nguồn tiền thu về cho Bình Nhưỡng.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.