Triều Tiên nhiều lần bác đề xuất phi hạt nhân hóa của Mỹ

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đưa đề xuất về thời gian biểu chính thức khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã nhiều lần từ chối đề xuất này.

Trang mạng tin tức Vox của Mỹ hôm 8/8 tiết lộ, theo đề xuất chi tiết về thời gian biểu mà phía Mỹ đưa ra, Triều Tiên sẽ phải giao nộp 60% đến 70% số lượng đầu đạn hạt nhân trong vòng từ 6 đến 8 tháng.

Sau đó, Mỹ hoặc quốc gia thứ 3 sẽ quản lý số lượng đầu đạn hạt nhân này và chịu trách nhiệm mang chúng ra khỏi lãnh thổ Triều Tiên.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại phía Triều Tiên chưa thông báo với phía Mỹ rằng họ đang sở hữu bao nhiều số đầu đạn hạt nhân.

Trang mạng tin tức Vox dẫn nguồn tin từ 2 nhân sĩ nắm được nhiều thông tin từ các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, kế hoạch của Mỹ được chính ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề xuất sau nhiều lần tiến hành đàm phán với phía Triều Tiên trong suốt 2 tháng qua.

Tuy nhiên, mỗi lần phía Mỹ đưa ra đề xuất này đều bị Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Yong-chol bác bỏ.

Thời gian gần đây Nhà Trắng nhiều lần bày tỏ thất vọng khi đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên chưa đạt được tiến triển.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton hôm 8/8 đã chỉ trích chính quyền Bình Nhưỡng đã không tuân thủ thỏa thuận đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore.

Phát biểu tại chương trình truyền hình Fox & Friends của Mỹ, ông John Bolton bày tỏ "Mỹ đã thực hiện lời hứa trong tuyên bố Singapore. Tuy nhiên, Triều Tiên đã không có động thái phi hạt nhân hóa nào khiến chúng tôi cho là cần thiết. Điều chúng tôi cần không phải là nói nhiều, mà là sự thể hiện về mặt phi hạt nhân hóa của Triều Tiên."

Trong khi đó ngày 8/8, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu: “Họ (Triều Tiên) phải hiểu rằng cộng đồng quốc tế hy vọng họ giải trừ hạt nhân, vì vậy chúng tôi sẵn sàng chờ đợi, nhưng không muốn chờ quá lâu.”

Các nhà phân tích cho rằng, việc chính quyền Bình Nhưỡng nhiều lần bác đề xuất của Washington về thời gian biểu cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên cho thấy, Mỹ-Triều vẫn còn nhiều khác biệt trong vấn đề này.

MỚI - NÓNG