Triều Tiên lên án Mỹ lập liên minh an ninh AUKUS

0:00 / 0:00
0:00
Một tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)
Một tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)
TPO - Bộ Ngoại giao Triều Tiên lên tiếng nói rằng liên minh mới mà Mỹ lập ra ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và hợp đồng tàu ngầm của Mỹ với Úc có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực.

Tuần trước, Mỹ thông báo thành lập liên minh an ninh ba bên với Anh và Úc, như một phần của quan hệ đối tác chiến lược để trang bị tàu ngầm hạt nhân cho Canberra.

“Đây là hành vi nguy hiểm và cực kỳ không mong muốn, sẽ làm đảo lộn cân bằng chiến lược ở châu Á – Thái Bình Dương và châm ngòi một loạt chạy đua vũ trang”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời một quan chức của Bộ Ngoại giao.

“Điều này cho thấy Mỹ là thủ phạm chính trong việc vi phạm hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế”, quan chức thuộc Vụ Thông tin báo chí của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

Triều Tiên gần đây phóng 2 tên lửa xuống biển, còn Seoul thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm chỉ vài giờ sau đó để trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới sở hữu công nghệ này.

Hàng loạt vụ thử tên lửa và thoả thuận quốc phòng ở Thái Bình Dương cho thấy các hoạt động chạy đua vũ trang gia tăng khi cạnh tranh Mỹ - Trung căng thẳng.

“Điều khá tự nhiên là những nước láng giềng, bao gồm Trung Quốc, chỉ trích hành động này là vô trách nhiệm, phá hoại hoà bình và ổn định ở khu vực”, quan chức Triều Tiên nói.

Liên minh quốc phòng ba bên mà lãnh đạo Mỹ, Anh và Úc vừa công bố được cho là nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Quan hệ của chính quyền Biden với Triều Tiên đã có sự thay đổi về giọng điệu so với người tiền nhiệm Donald Trump.

“Thái độ nước đôi của Mỹ ngày càng rõ hơn sau khi có chính quyền mới đã làm xói mòn quy tắc và trật tự quốc tế và đe doạ nghiêm trọng hoà bình và ổn định của thế giới”, quan chức Triều Tiên nói.

Quan chức này tuyên bố Triều Tiên “chắc chắn sẽ có hành động đáp trả tương ứng nếu hành động đó có bất kỳ tác động tiêu cực nào lên an ninh của nước ta”.

Theo CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.