Triều Tiên hủy hiệp định ngừng bắn với Hàn Quốc

Triều Tiên hủy hiệp định đình chiến và đường dây nóng sau khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt nước này
Triều Tiên hủy hiệp định đình chiến và đường dây nóng sau khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt nước này
TPO- CHDCND Triều Tiên cho biết nước này sẽ cắt đường dây khẩn cấp với Hàn Quốc và hủy hiệp định ngừng bắn giữa hai nước trong bối cảnh Liên Hợp Quốc vừa thông qua nghị quyết gia tăng trừng phạt Triều Tiên.

Cơ quan Tin tức Trung ương Triều Tiên (KCNA) trích lời Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK) cho biết CHDCND Triều Tiên hủy bỏ các thỏa thuận ngừng bắn giữa Triều Tiên và Hàn Quốc… đồng thời đóng cửa kênh liên lạc Panumunjorn giữa hai nước này.

Đề cập đến quyết định chấm dứt đường dây nóng này, CPRK nói: “Kênh này không thể thực hiện những nhiệm vụ của nó do tình hình nghiêm trọng hiện tại”.

Đường dây nóng bắc-nam được thiết lập tại làng đình chiến, nơi chia cắt hai nước đã bị ngưng trệ gần 10 tháng từ năm 2008-2009 vì căng thằng liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên.

Tuyên bố hủy hiệp định ngừng bắn và đường dây nóng này diễn ra chỉ vào giờ sau khi Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân hôm 12-2 và việc phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo tháng 12 năm ngoái.

Trong khi đó, tối 7-3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên nói rằng, nước này sẽ “tấn công hạt nhân phủ đầu để phá hủy căn cứ của những kẻ gây sự”. Triều Tiên cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an loại bỏ bộ chỉ huy LHQ do Mỹ đứng đầu đóng tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Hôm 7-3, hàng chục nghìn người Triều Tiên biểu tình phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Hàn Quốc và các biện pháp cấm vận. Dự thảo nghị quyết trừng phạt do Mỹ và Trung Quốc soạn thảo đã được tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an thông qua tối 7-3.

Phan Yến
Theo Yonhap

Theo Dịch
MỚI - NÓNG