Triều Tiên diễu binh “hòa bình”

Ông Kim Jong-un cùng đặc phái viên Trung Quốc Lật Chiến Thư. ảnh: CNN
Ông Kim Jong-un cùng đặc phái viên Trung Quốc Lật Chiến Thư. ảnh: CNN
TP - Không có các tên lửa đạn đạo tầm xa như thường thấy, cuộc diễu binh mừng 70 năm quốc khánh của CHDCND Triều Tiên hôm qua tập trung vào hòa bình và phát triển kinh tế, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin.

Hàng chục ngàn binh sỹ cùng xe tăng đã diễu qua khán đài trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và một số quan khách nước ngoài, theo Reuters.

Không giống như các năm trước, lần duyệt binh này không có sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Và cũng không có vụ thử hạt nhân “chào mừng” như đã diễn ra trong dịp quốc khánh hai năm trước.

Theo Yonhap, mặc dù có mặt trên lễ đài ở quảng trường Kim Nhật Thành ở trung tâm Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã không đọc diễn văn. Theo các nhà quan sát, Triều Tiên đã “mềm hóa” cuộc diễu binh, thường được dùng để phô trương sức mạnh quân sự, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ đang giậm chân tại chỗ. “Thiết bị quân sự được mang tới lễ diễu binh lần này chỉ là những vũ khí tầm ngắn”, AFP tường thuật từ Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 2 năm nay, kỷ niệm ngày thành lập quân đội, Triều Tiên đã trình diễn các ICBM, trong đó có hỏa tiễn Hwasong - 15.

Triều Tiên diễu binh “hòa bình” ảnh 1 Người cầm hoa nhiều hơn người cầm súng ảnh: CNN

Trong cuộc diễu binh hôm qua, xe tăng, tên lửa và binh sỹ cũng chỉ chiếm phần nhỏ so với các đội hình dân sự, ví dụ như y tá hay công nhân xây dựng, theo tường thuật của AP.

Xuất hiện bên cạnh ông Kim còn có các lãnh đạo cao cấp của Triều Tiên, như Kim Jong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao, người phát biểu khai mạc, tập trung vào chủ đề phát triển kinh tế. Ông Lật Chiến Thư, đặc phái viên của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có mặt trên lễ đài.

Các chuyên gia, trước khi lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên, đã dự đoán rằng Triều Tiên có thể không mang ra trình diễn các vũ khí tân tiến nhất nhằm tránh “chọc giận” tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc diễu binh lần này là đợt trình diễn sức mạnh quân sự đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi ông Kim và ông Trump gặp nhau ở Singapore hồi tháng Sáu.

Tuy trên một số phương tiện quân sự tham gia diễu binh vẫn treo các biểu ngữ, khẩu hiệu chống Mỹ như các năm trước, chủ đề của buổi diễu binh có vẻ vẫn thiên về phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của người dân Triều Tiên.

“So với các cuộc diễu binh trước, lần này họ đã hạn chế khoe các hệ thống tên lửa”, Dave Schmerler, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm James Martin chuyên theo dõi tình hình phổ biến hạt nhân (trụ sở ở Mỹ), nói với CNN.

Năm của ngoại giao

2018 có thể coi là năm ngoại giao của ông Kim Jong-un: lần đầu tiên ông có các cuộc gặp riêng với lãnh đạo các nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ kể từ khi nhậm chức lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên từ năm 2011. Cuối tháng này, ông Kim sẽ tiếp đón tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Nhưng các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ về vấn đề hạt nhân đang trong giai đoạn khá bế tắc.

Sau hơn một tháng kể từ sự kiện thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trước các nghị sỹ rằng ít có các dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang xúc tiến tới việc phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Sau đó, ông Pompeo hủy bỏ một chuyến đi đã lên kế hoạch tới Bình Nhưỡng hồi tháng Tám vừa qua, với lý do Triều Tiên chưa có nhiều tiến triển trong việc giải trừ hạt nhân.

Tuy nhiên, trước cuộc diễu binh hôm qua, cả Washington lẫn Bình Nhưỡng đều tỏ ra lạc quan. Các quan chức Hàn Quốc gặp ông Kim tuần trước thuật lại rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói ông có niềm tin “không suy suyển đối với tổng thống Trump”. Sau đó, ông Trump “đáp lễ” trên Twitter, cám ơn ông Kim và tuyên bố “chúng tôi sẽ cùng nhau hoàn thành việc đó (các cam kết phi hạt nhân)”.

“So với các cuộc diễu binh trước, lần này họ đã hạn chế khoe các hệ thống tên lửa”.
Dave Schmerler, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm James Martin chuyên theo dõi tình hình phổ biến hạt nhân (trụ sở ở Mỹ), nói với CNN

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

TPO - Tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.