Triều Tiên có thể sẽ nối lại các vụ thử hạt nhân trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
Một loại lửa tên đường chiến thuật mới được phóng từ thị trấn Hamju, tỉnh Nam Hamgyong của Triều Tiên, vào ngày 25/3/2021. Ảnh Yonhap
Một loại lửa tên đường chiến thuật mới được phóng từ thị trấn Hamju, tỉnh Nam Hamgyong của Triều Tiên, vào ngày 25/3/2021. Ảnh Yonhap
TPO - Triều Tiên có thể đang xem xét tiếp tục thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa trong năm nay, cơ quan tình báo Mỹ đã cho biết trong một báo cáo mới đây.

Báo cáo đánh giá mối đe dọa thường niên năm 2021 từ Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia của Mỹ (ODNI) cho biết: “Ông Kim có thể đang xem xét việc tiếp tục thử tên lửa tầm xa hoặc hạt nhân trong năm nay”.

Báo cáo lưu ý nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ thực hiện một số hành động "gây hấn".

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thực hiện một số hành động gây bất ổn, bao gồm cả việc nối lại thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) để định hình lại an ninh khu vực và thúc đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh,” báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh rằng Triều Tiên vẫn chưa tiếp tục thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và vẫn để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

"Mặc dù tuyên bố chấm dứt lệnh cấm thử vũ khí hạt nhân và ICBM của Triều Tiên vào tháng 12/2019, ông Kim cho đến nay vẫn chưa tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm xa và để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trong tương lai với Mỹ", báo cáo cho biết.

Triều Tiên có thể sẽ nối lại các vụ thử hạt nhân trong năm nay ảnh 1
Tên lửa đạn xuyên lục địa (ICBM) mới của Triều Tiên, được trưng bày trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng

Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là lần cuối cùng vào tháng 9/2017. Nước này cũng đã dừng thử tên lửa tầm xa kể từ tháng 11/2017.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã nối lại thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn sau 1 năm gián đoạn và vụ thử gần đây nhất là vào cuối tháng trước khi Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Báo cáo của ODNI cho biết Triều Tiên sẽ tiếp tục nâng cao khả năng quân sự thông thường cũng như khả năng hạt nhân của mình.

Qua bản báo cáo cũng có thể thấy được rằng mức độ áp lực mà Mỹ và các nước khác đang gây ra cho Triều Tiên có thể không đủ để khiến Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Những báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành xem xét lại những chính sách đã áp dụng trước đó đối với Triều Tiên và tìm ra một cách tiếp cận "mới" để thay đổi tình hình.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG