Triều Tiên chấp thuận duy trì liên lạc với Liên Hợp Quốc

Đại sứ Jeffrey Feltman đối thoại cùng quan chức Triều Tiên. Ảnh: AFP
Đại sứ Jeffrey Feltman đối thoại cùng quan chức Triều Tiên. Ảnh: AFP
TPO - Triều Tiên gọi chuyến thăm của ông Feltman là cơ hội “giúp Bình Nhưỡng và LHQ thấu hiểu lẫn nhau”, từ đó đồng thuận việc duy trì liên lạc thường xuyên ở nhiều cấp độ.

Theo cơ quan thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), quyết định trên được đưa ra trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Jeffrey Feltman – Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên gọi chuyến thăm của ông Feltman là cơ hội “giúp Bình Nhưỡng và LHQ thấu hiểu lẫn nhau”, từ đó đồng thuận việc duy trì liên lạc thường xuyên ở nhiều cấp độ.

Phía Bình Nhưỡng cho rằng chính Mỹ đã châm ngòi cho tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên với âm mưu tấn công hạt nhân nhằm vào đất nước Đông Bắc Á.

Đáp lại, đại diện LHQ nhấn mạnh sẽ giúp giảm bớt tình hình căng thẳng hiện tại bằng cách tuân thủ Hiến chương LHQ, trong đó nêu rõ nhiệm vụ của tổ chức này là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Đại sứ Feltman cũng công nhận các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến viện trợ nhân đạo ở nước này.

Ông Feltman đến Bình Nhưỡng hôm 5/12 trong chuyến thăm kéo dài bốn ngày. Tại đây, ông tham dự cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho, gặp gỡ nhóm công tác của LHQ, thăm các cơ quan ngoại giao và địa bàn các dự án của LHQ tại Triều Tiên.

Triều Tiên chấp thuận duy trì liên lạc với Liên Hợp Quốc ảnh 1  Đại sứ Feltman (trái) bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho (phải). Ảnh: AP

Hôm 7/19, đại sứ Feltman đã đến thăm một nhà máy sản xuất thức ăn cho trẻ em và một bệnh viện ở Bình Nhưỡng.

Ông Feltman là quan chức cấp cao đầu tiên của LHQ đến Triều Tiên từ sau khi người tiền nhiệm là Lynn Pascoe thăm nước này vào tháng 2/2010, và người phụ trách công tác viện trợ của LHQ Valerie Amos đến Bình Nhưỡng vào tháng 10/2011.

Chuyến thăm của ông Feltman diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng sau vụ thử tên lửa hôm 29/11 của Bình Nhưỡng và cuộc tập trận chung quy mô lớn khai màn hôm 5/12 của Mỹ - Hàn Quốc.

Ông dự kiến sẽ rời Bình Nhưỡng trên một chuyến bay của hãng Koryo và đáp xuống Bắc Kinh (Trung Quốc) trong hôm nay, 9/12.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
TPHCM khoanh vùng, truy vết Omicron
TPHCM khoanh vùng, truy vết Omicron
TP - Cơ quan chức năng xác định có 11 trường hợp là F1 của chùm ca bệnh nhiễm Omicron. Kết quả xét nghiệm cho thấy có thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, mẫu bệnh phẩm đang được khẩn trương giải mã trình tự gien truy tìm biến thể.

Có thể bạn quan tâm

Tàu chiến lớp Arleigh Burke USS Benfold của Hải quân MỹẢnh: US Navy

Trung Quốc đưa tin liên quan Biển Đông: Việt Nam, Mỹ bác bỏ

TP - Báo Trung Quốc China Daily gần đây có bài viết cho rằng Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trên biển có vũ trang và thể hiện quan ngại rằng điều này có thể dẫn đến xung đột. Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng bác bỏ, tuyên bố đây là thông tin không đúng sự thật. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố Trung Quốc nói sai sự thật vụ xua đuổi tàu chiến khỏi Hoàng Sa.
Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi. (Ảnh: Reuters)

Nhật – Pháp bàn việc mở rộng hợp tác quốc phòng

TPO - Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Pháp hôm nay có cuộc họp bàn về việc mở rộng hơn hợp tác an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong bối cảnh hai bên cùng lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc và sự phát triển của chương trình tên lửa Triều Tiên.