Triệt phá nhóm “bảo kê” bến cát trên sông Hồng

Các đối tượng trong ổ nhóm cưỡng đoạt tiền trên sông Hồng.
Các đối tượng trong ổ nhóm cưỡng đoạt tiền trên sông Hồng.
TPO - Cho rằng bãi tự nhiên do mình lập ra, các đối tượng yêu cầu chủ tàu phải nộp cho mình tiền “bảo vệ mặt nước”, tiền sang mạn… hoặc phải mua cát của chúng cung cấp.

Ngày 29/6, Công an TP Hà Nội cho biết đã triệu tập các đối tượng Đặng Văn Thăng (SN 1977), Bùi Minh Quyết (SN 1984), Phùng Văn Hồng (SN 1963), Nguyễn Trí Vụ (SN 1987, cùng ở Hà Nội) và Nguyễn Trung Tiến (SN 1991, ở Phú Thọ) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Công an xác định, các đối tượng vốn hoạt động hút cát sang mạn, mua bán cát ở khu vực sông Hồng đoạn giáp danh Mê Linh (Hà Nội) và Yên Lạc (Vĩnh Phúc).

Tháng 5/2017, anh Nguyễn Minh Cường là hộ kinh doanh cát tự do mua được cát tại Vĩnh Phúc đã chở về khu vực trên tập kết, chờ khách đến mua. Cho rằng bãi tự nhiên này là do mình lập ra nên Quyết yêu cầu anh Cường phải nộp tiền phí cho mỗi lần sang mạn. Chúng thống nhất, mức thu mỗi lần sang mạn là 5.000đ/m3 cát và tiền “bảo vệ mặt nước” là 2 triệu đồng.

Ngày 9/5, khi tàu hút cát của anh Cường về tập kết tại bãi tự nhiên thì Vụ cùng một đối tượng đến thu phí nhưng anh này từ chối. Ngày 11/5, anh Cường đang bơm 538m3 cát bán cho tàu khác thì các đối tượng nhảy lên tàu, cưỡng đoạt 1 triệu đồng.

Ngày 13/5, chúng tiếp tục thu của anh 2 triệu đồng khi anh bán cát cho khách. Ngay hôm sau, khi anh Cường đang cho tàu bơm cát bán thì Quyết gọi điện bắt ép đóng 2 triệu đồng tiền bảo vệ mặt nước đồng thời thu của tàu mua cát 3 triệu đồng tiền “bảo vệ bốc hàng”.

Ngoài ra, Quyết cũng yêu cầu anh Cường phải mua cát của chúng, nếu chở cát đến đây bán thì sẽ tính 5.000 đồng/m3 cát. Quyết giới thiệu là đàn em của một ông “trùm” chuyên bảo kê và có máu mặt trên tuyến sông Hồng.

Lo sợ trước sự đe dọa băng nhóm này, anh Cường buộc phải đưa thêm 5 triệu đồng cho chúng. Ngày 17/6, khi các đối tượng tiếp tục cưỡng đoạt tiền thì bị công an bắt quả tang. CQĐT xác định, từ 19/5 đến nay, Quyết và Thăng đã chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của anh Cường…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

TPO - TIN NÓNG ngày 22/9: Truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng loạt cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội; Chủ xe khách thuê người làm giả 231 phiếu xét nghiệm COVID -19 để 'thông chốt'; Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi 360%/năm; Bắt kẻ trợ giúp vụ lừa đảo đất sét thành đồng đen chiếm đoạt 7,4 tỷ đồng; ...
Phiên xử sơ thẩm vụ nhà đất 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Tân Châu

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

TPO - Ngày 22/9, nguồn tin cho biết, TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.