Trí thức trẻ Việt Nam - từ “Know how” đến “Know why”

Trí thức trẻ Việt Nam - từ “Know how” đến “Know why”
TP - "Đội ngũ trí thức trẻ VN hoàn toàn có thể đảm nhận những công việc khó từ thực hiện, bắt chước, triển khai (tạm gọi là know how - biết cách làm - đến nắm bắt, phát triển tạm gọi là know why - biết tại sao phải làm như vậy)"
Trí thức trẻ Việt Nam - từ “Know how” đến “Know why” ảnh 1
Trí thức trẻ Mai Thế Cường

Mai Thế Cường (Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân HN) phát biểu tại Hội nghị “Trí thức trẻ và sinh viên góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng lần thứ X”, diễn ra hôm qua (26/2) tại Hà Nội.

Bài phát biểu với tựa đề “Phát huy mọi nguồn nhân lực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa gắn với kinh tế tri thức” Mai Thế Cường - nghiên cứu viên thuộc Diễn đàn phát triển VN đã gây sự chú ý đối với tất cả những thành viên tham gia hội nghị.

Tiền Phong xin trích đăng ý kiến này:

Trong quá trình khảo sát thiết kế và hoàn thiện chiến lược, quy hoạch công nghiệp của các nước trong khu vực, tôi đã có dịp đi thăm nhiều nhà máy và cơ sở dạy nghề, nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Theo đó, bên cạnh sự ổn định chính trị, một ưu điểm khác của VN được bạn bè đánh giá cao là chúng ta có một thị trường tiềm năng với nguồn nhân lực khéo léo, có khả năng nắm bắt nhanh chóng. Trong vòng 1-2 tháng đào tạo, công nhân VN có thể làm được các công việc mà công nhân các nước như Thái Lan, Malaysia làm được.

Với thời gian đào tạo 3 tháng, kỹ sư VN có thể tham gia được một số công việc mà kỹ sư tại các nước Mỹ, Nhật đảm nhiệm. Trong vòng 1 năm, các kỹ sư VN hoàn toàn có thể tham gia vào các nhóm làm việc quốc tế mà không gặp khó khăn gì về chuyên môn (ngoại trừ khả năng ngoại ngữ).

Một số Cty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hiện đã chuyển giao hầu hết các vị trí chủ chốt (từ mua sắm nguyên vật liệu, quản trị sản xuất, quản trị nhân sự đến marketing và bán hàng) cho các nhà quản trị trẻ tuổi VN.

Tôi tin tưởng rằng đội ngũ trí thức trẻ VN hoàn toàn có thể đảm nhận những công việc khó từ thực hiện, bắt chước, triển khai (tạm gọi là know how - biết cách làm - đến nắm bắt, phát triển tạm gọi là know why - biết tại sao phải làm như vậy).

Các bạn Thái Lan hiện đã có thu nhập bình quân đầu người cao gấp 5 lần VN, song trong quá trình 30 năm thực hiện công nghiệp hóa mới chỉ làm tốt phần “know how”. Như vậy, Văn kiện Đại hội X cần nêu bật vai trò của trí thức trẻ trong việc nắm bắt công nghệ, kinh nghiệm quản lý của nước ngoài và khuyến khích trí thức trẻ đảm nhiệm những công việc khó.

Mặt khác, tôi cũng cho rằng những người trẻ tuổi phải dám nghĩ dám làm, dám đề xuất với Đảng bằng những dự án và kế hoạch cụ thể, rõ ràng thì Đảng mới tín nhiệm giao việc theo đúng phương châm “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.       

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.