Trẻ không học, già làm sao…

Trẻ không học, già làm sao…
TP - Chả mấy khi có một lệnh cấm gây vui mừng là chính như của Bộ GD&ĐT: Nghiêm cấm giao bài tập về nhà với học sinh tiểu học đã học hai buổi trong ngày ở trường. Vâng, nghĩa là trước đây có nhiều đứa trẻ vừa mon men đến trường đã phải đánh vật với sách vở ba ca một ngày.

Có nước nào mà phải ra lệnh cấm học (thêm) như ta không? Người Việt Nam quá ham học. Có trường lớp 1 đã học tới phép nhân. Phép cộng được trang bị ở mẫu giáo. Bố mẹ giải bài tập cho con chán, hôm sau mang tới cơ quan cùng đồng nghiệp giải tiếp. Vâng, như vậy là chúng ta ham học theo kiểu 30 tuổi vẫn say sưa với trình độ lớp 3.

Một ví dụ tiêu biểu cho bệnh hình thức của người Việt. Đằng sau bảng điểm ở trường của con là thời gian và chất xám của cha mẹ. Từ các trường cho tới các cô giáo đều ham thành tích được cân đong bằng các cuộc thi (một số trường còn nghĩ ra thi tuyển vào lớp 1), cho nên trẻ con cứ việc học thêm nữa, thêm mãi. Vì thế mà Bộ phải bồi thêm lệnh cấm đánh giá bằng điểm số ở bậc tiểu học.

Người lớn bị ham nhiều thứ, đại đa số trẻ con vốn chỉ ham chơi. Bây giờ, chúng được rảnh chút ít thời gian buổi tối, bố mẹ chưa hẳn đã hết lo. Vì chúng sẽ ôm tivi, sờ Ipad, nghịch máy tính… và không biết sẽ vớ được những thứ gì. Một đống bài tập buổi tối đôi khi lại là lá chắn. Bên kia lá chắn là cuộc sống với nhiều thứ hay ho mà đôi khi ta không bao giờ với tới được khi trở thành người lớn.

Một số bậc cha mẹ đang say sưa với vai trò giáo viên mỗi tối có thể sẽ bị hụt hẫng trước quy định mới của Bộ. Nhưng rõ ràng Bộ đang tạo cơ hội để họ có thể phát huy nhiều vai trò khác. Tại sao họ không thể cùng con xem một bộ phim, cùng đọc một quyển sách, cùng đi dạo, cùng chuẩn bị bữa tối hay trang trí nhà cửa…

Đấy là Bộ còn chưa động đến buổi học phát sinh ở trường. Phần lớn con trẻ tiếp tục mài đũng quần trên ghế làm bài tập ở buổi học thứ hai trong ngày. Giờ bảo tôi có gì tiếc nuối thời học sinh, tôi sẽ không tiếc vì sao tôi không được học phép nhân sớm, mà tiếc vì sao tôi không được học đàn, học vẽ, học võ, không học nhảy múa cũng chẳng được học bơi…

MỚI - NÓNG