Trao giải thưởng cuộc thi Giải pháp sáng tạo y tế cộng đồng 2016

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao giải Nhất cho nhóm chiến dịch truyền thông và sàng lọc ung thư vú
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao giải Nhất cho nhóm chiến dịch truyền thông và sàng lọc ung thư vú
TPO - Chiều 10/8, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải “Giải pháp sáng tạo Y tế cộng đồng” năm 2016 cho 15 tác phẩm. Trong đó, nổi bật có giải pháp chiến dịch truyền thông và sàng lọc ung thư vú, dự án cộng đồng “Xin đừng quên tôi”, cộng đồng nguồn tạng sống…

Lễ trao giải “Giải pháp Y tế cộng đồng” doT.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với công ty Novartis Phama Services AG tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Dự chương trình có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong.

Cuộc thi “Giải pháp Y tế cộng đồng” được phát động từ 15/3 đến 31/5 nhằm phát huy ý tưởng sáng tạo của Bác sỹ, Dược sỹ, cán bộ, nhân viên y tế, sinh viên các trường Đại học Y, Dược trong cả nước góp phần giải quyết một số vấn đề y tế cộng đồng hiện nay. 

Trao giải thưởng cuộc thi Giải pháp sáng tạo y tế cộng đồng 2016 ảnh 1

Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Trần Văn Thuấn phát biểu

Phát biểu tại lễ trao giải Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Trần Văn Thuấn – Trưởng ban Tổ chức cuộc chi cho biết: Trải qua gần 3 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút đông đảo Bác sỹ, dược sỹ, sinh viên ngành y trong toàn quốc tham gia với 143 đề tài, giải pháp Y tế cộng đồng trên 5 lĩnh vực; ghép tạng, đái tháo đường, biến chứng võng mạc ở mắt, Alzeimer, ung thư.

Các tác phẩm đạt giải thực sự là các giải pháp rất sáng tạo, thiết thực với nhiều mô hình, cách làm hay của tuổi trẻ ngành Y hiến kế cho lãnh  đạo Bộ Y tế các cơ quan quản lý, các bệnh viện, các cơ sở y tế để gia tăng số lượng bệnh nhân được ghép tạng; phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường, giảm số lượng bệnh nhân chưa được chẩn đoán sớm hiện nay; gia tăng việc phát hiện sớm và điều trị ung thư đồng thời góp phần thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao chất lượng nhân dân.

Trao giải thưởng cuộc thi Giải pháp sáng tạo y tế cộng đồng 2016 ảnh 2

Ban tổ chức trao giải nhì cho các nhóm, cá nhân

Trao giải thưởng cuộc thi Giải pháp sáng tạo y tế cộng đồng 2016 ảnh 3

Đại diện các nhóm, tác giả nhận giải Ba

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho nhóm Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng với đề tài  Chiến dịch truyền thông và sàng lọc ung thư vú “Sàng lọc ngay sang tuổi 40; Vì phụ nữ, vì ngày mai”; 2 giải Nhì cho nhóm tác giả Forget Me Not, Trường Đại học Y dược TP.HCM với đề án Dự án cộng đồng “Xin đừng quên tôi” và nhóm sinh viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM với đề án Cộng đồng nguồn tạng sống; 3 giải Ba và 9 giải khuyến khích.

Trao giải thưởng cuộc thi Giải pháp sáng tạo y tế cộng đồng 2016 ảnh 4

BTC trao giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả

Vinh dự nhận giải Nhì cuộc thi với đề tài Dự án cộng đồng “Xin đừng quên tôi”, chị Nguyễn Thị Thu Thủy - tác giả dự án, giảng viên Trường Đại học Y dược TPHCM chia sẻ cảm thấy rất bất ngờ và mong muốn đề tài sẽ sớm được áp dụng vào thực tiễn. Cụ thể nhất là áp dụng ngay cả việc tầm soát, đưa cả phiếu sàng lọc cho bệnh nhân, kèm theo đó là xây dựng được một chương trình, một tập thể, nhóm những bệnh nhân anzeimer tự tin hơn và có một người luôn bên họ, giúp họ vượt qua bệnh tật. 

"Điểm sáng tạo lớn nhất trong đề án này là việc đưa ra ý tưởng gắn kết giữa thế hệ trẻ và thế hệ già trong một gia đình, trong một cộng đồng để họ có được kết nối nhiều hơn" - chị Thủy nói.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 10 nghìn người chờ ghép thận và chỉ có khoảng 200 bệnh nhân được ghép mỗi năm; khoảng 4 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, ước tính có khoảng 1 triệu người mù 1 mắt, khoảng 400 ngàn người mù 2 mắt, trong số đó 16,6% là do bệnh lý võng mạc, chủ yếu do biến chứng võng mạc Đái tháo đường; Cũng theo ước tính của Hội Thần kinh Việt Nam, có tới 370 nghìn người bị bệnh Anzeimer. 

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm chỉ có khoảng hơn 1000 bệnh nhân được chuẩn đoán Anzeimer và điều trị. Ngoài ra mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150 nghìn ca mới mắc và trên 75 nghìn ca tử vong do ung thư. Đa số các trường hợp tử vong do phát hiện muộn.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.