Trao giải Ig Nobel cho nghiên cứu về giọng cá sấu

Nghiên cứu về giọng bò sát là một trong những nghiên cứu được trao giải thưởng nghiên cứu gây cười
Nghiên cứu về giọng bò sát là một trong những nghiên cứu được trao giải thưởng nghiên cứu gây cười
TPO - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa giành giải Ig Nobel vì chứng mình rằng giọng của cá sấu sẽ cao vút lên sau khi hít phải khí heli. 

Ig Nobel là giải thưởng nhại lại giải Nobel, được trao tặng vào đầu mùa thu hằng năm - gần thời gian mà giải Nobel chính thức được công bố – cho 10 thành tựu mà "đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ". Những buổi lễ trao giải này thường có màn phi máy bay giấy và một bé gái hô “chán quá” mỗi khi có ai phát biểu quá dài. Mục đích chính của giải là tạo không khí vui vẻ nhằm khuyến khích nghiên cứu.

Những công trình được chọn để trao giải đa số là các nghiên cứu khoa học mang tính hài hước, thậm chí có phần hoang tưởng. Đơn vị tổ chức giải thưởng là tạp chí Annals of Improbably Research.

Lễ trao giải Ig Nobel thường niên lần thứ 30 năm nay được tổ chức trực tuyến do tình hình đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, một số truyền thống của giải thưởng vẫn được duy trì, trong đó có sự tham gia của người từng đạt giải Nobel thực sự. 

Năm nay, công trình nghiên cứu về cá sấu của ông Takeshi Nishimura, phó giáo sư tại ĐH Kyoto, Nhật Bản, và các đồng nghiệp được trao giải bởi nhà nghiên cứu Anh Andre Geim, người giành giải Nobel Vật lý năm 2010 nhờ công trình nghiên cứu về graphene. 

“Tôi rất vui khi nghiên cứu vui của chúng tôi lại gây chú ý. Nghiên cứu này lần đầu tiên cho thấy sự cộng hưởng âm thanh ở bò sát”, ông Nishimura, 45 tuổi, nói. 

Nhóm của ông nghiên cứu giọng của cá sấu Dương Tử trong buồng kín chứa đầy khí heli và oxy. Họ thấy rằng tần số giọng của cá sâu tăng từ khoảng 400 Htz lên khoảng 800 Htz sau khi hít phải hỗn hợp khí heli và oxy. Từ đó, nhóm nghiên cứu kết luận rằng cá sấu dùng các âm vực để gây tiếng vang trong không khí, tương tự như những động vật có vú khác. 

Ông Nishimura nói rằng có khả năng cao khủng long cũng dùng cơ chế tạo âm thanh như vậy, vì khủng long và cá sấu có những đặc điểm tương đồng. 

Từ mùa đầu tiên vào năm 1991, giải thưởng nhái của giải Nobel này thường được tổ chức tại ĐH Havard ở Cambridge, bang Massachusetts của Mỹ, với 10 hạng mục, trong đó có cả giải thưởng hòa bình và giáo dục y học. 

Giải Ig Nobel Vật lý năm nay được trao cho Miranda Giacomin và Nicholas Rule vì tạo ra phương pháp xác định người nghiện bằng cách kiểm tra lông mày của họ. 

Giải Ig Hòa bình được trao cho các chính phủ Ấn Độ và Pakistan vì đã để các nhà ngoại giao của họ ấn chuông cửa của nhau vào giữa đêm, sau đó chạy đi trước khi có người ra mở cửa. 

Giải Vật lý: Ivan Maksymov và Andriy Pototsky vì nghiên cứu xác định xem điều gì xảy ra với hình dạng của con giun thay đổi như thế nào khi chúng bị rung lên bởi tần số âm thanh cao. 

Giải Kinh tế: Christopher Watkins và các đồng nghiệp vì thử lượng hóa quan hệ giữa thu nhập quốc gia của các nước khác nhau và số lượng hôn môi trung bình.

Quản lý: Xi Guang-An, Mo Tian-Xiang, Yang Kang-Sheng, Yang Guang-Sheng và Ling Xian Si – 5 nhà nghiên cứu ở Quảng Tây, Trung Quốc, vì đã ký hợp đồng với một nhóm người để người này giết người kia, nhưng cuối cùng không ai thực hiện tội ác. 

Côn trùng học: Richard Vetter vì đã thu thập bằng chứng rằng nhiều nhà nghiên cứu côn trùng sợ nhện. 

Giáo dục y học: Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdimuhamedow vì dùng đại dịch COVID-19 để dạy thế giới rằng các chính trị gia có thể gây tác động ngay lập tức lên sự sống và cái chết hơn các nhà khoa học và bác sĩ. 

Khoa học vật liệu: Metin Eren, Michelle Bebber, James Norris, Alyssa Perrone, Ashley Rutkoski, Michael Wilson và Mary Ann Raghanti vì chứng tỏ rằng những con dao được làm từ phân người đông lạnh không hoạt động tốt. 

Theo theo AP, BBC
MỚI - NÓNG