Trao giải cuộc thi về biến đổi khí hậu

Đại sứ EU Franz Jessen và đại diện các ĐSQ thành viên chụp ảnh lưu niệm cùng 5 người chiến thắng. Ảnh : Phái đoàn EU
Đại sứ EU Franz Jessen và đại diện các ĐSQ thành viên chụp ảnh lưu niệm cùng 5 người chiến thắng. Ảnh : Phái đoàn EU
TPO - Ngày 26/6 tại Hà Nội, 5 người chiến thắng cuộc thi trên mạng về biến đổi khí hậu do Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tổ chức đã được trao giải. Cuộc thi diễn ra từ 18 – 24/6 trên trang facebook của Phái đoàn EU, được hưởng ứng tham gia rộng rãi của người dân trong cả nước.

Cuộc thi là một phần trong chuỗi các hoạt động do Phái đoàn EU phối hợp tổ chức với các Đại sứ quán các nước thành viên EU như Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Anh để kỉ niệm Ngày Ngoại giao Khí hậu Châu Âu 2015, 17 tháng 6. Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng của nó đến môi trường; quảng bá Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu tại Paris năm 2015 và những hành động chung nhằm chống biến đổi khí hậu của EU và các Quốc gia thành viên tiến hành tại Việt Nam. Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, chính vì vậy cuộc thi cũng nhằm khuyến khích những hành động thực tiễn mà mỗi người Việt Nam có thể đóng góp để chống biến đổi khí hậu bằng cách thay đổi thói quen hàng ngày.

Trong 5 ngày diễn ra, cuộc thi đã tiếp cận tới 111.456 người với hơn 1.000 bài dự thi trên cả nước. Thí sinh trẻ nhất mới 13 tuổi, mỗi ngày cuộc thi đưa ra 2 câu hỏi trắc nghiệm và 1 câu hỏi tự luận. Các câu hỏi tự luận đề cập đến những vấn đề về biến đổi khí hậu khác nhau có liên quan đến Việt Nam như: sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến Việt Nam, cách để giáo dục trẻ em về tiết kiệm năng lượng, cách hạn chế sử dụng túi nilon và giảm thiểu phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính cũng như khí carbon (CO2) do các phương tiện gắn động cơ tại Việt Nam gây ra.

Tại buổi lễ Trao giải, Tiến sĩ Franz Jessen, Đại sứ- Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam nói "Tôi rất vui khi thấy rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia cuộc thi. Điều này cho thấy sự quan tâm và nhận thức của người dân Việt Nam đối với biến đổi khí hậu – một vấn đề cấp bách mà cả thế giới trong đó có Việt Nam đang phải đối mặt." Khi nhắc đến vai trò của EU trong việc chống biến đổi khí hâu, Đại sứ Jessen phát biểu: "EU và các Quốc gia thành viên đã theo đuổi những mục tiêu tham vọng: cam kết giảm ít nhất 40% lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so với năm tham chiếu 1990. Tuy nhiên, kết quả thành công của đàm phán về khí hậu tại Pa-ri sẽ đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các đối tác trên toàn cầu. Đây là một cơ hội lịch sử mà chúng ta không thể bỏ lỡ".

Năm người chiến thắng của cuộc thi, mỗi người sẽ được trao giải thưởng là một chiếc xe đạp tre do Công ty Mekong Creations của Việt Nam sản xuất. Phái đoàn EU, Đại sứ quán Đan Mạch, Pháp, Đức và Hà Lan đã tài trợ những giải thưởng này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm