Trao 14 giải Nhất sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
TPO - 178 đề tài xuất sắc nhất đã được trao Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023, trong đó có 14 giải Nhất, 14 giải Nhì, 19 giải Ba và 131 giải Khuyến khích. Tổng giá trị trao thưởng khoảng 400 triệu đồng. 

Sáng 26/11, chương trình tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học (NCKH) Euréka lần thứ 25 năm 2023 đã diễn ra tại ĐHQG TPHCM.

Ở mỗi lĩnh vực dự thi, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất trị giá 10 triệu đồng/giải và Bằng khen của UBND TPHCM; 1 giải Nhì 5 triệu đồng/giải và Bằng khen của Thành Đoàn TPHCM; 1 giải Ba 3 triệu đồng/giải và Bằng khen Thành Đoàn TPHCM. Các giải Khuyến khích trị giá 1 triệu đồng/giải và Bằng khen của Thành Đoàn TPHCM.

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TPHCM nhìn nhận trong năm 2023, với sự tham gia của 1509 đề tài từ 134 trường Đại học, Cao đẳng, và Học viện, Giải thưởng Euréka đã trở thành một trong những sự kiện khoa học dành cho sinh viên lớn nhất tại Việt Nam. Giải thưởng cũng được điều chỉnh thành 14 lĩnh vực khoa học.

“Điều này không chỉ là minh chứng cho sự quan tâm ngày càng tăng của bạn trẻ đối với khoa học mà còn cho thấy sự đầu tư đúng đắn và kỳ vọng lớn lao của xã hội đối với thế hệ tương lai”, PGS.TS Vũ Hải Quân nói.

Trao 14 giải Nhất sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka năm 2023 ảnh 1

14 giải Nhất được trao tại Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka năm 2023.

Theo Giám đốc ĐHQG TPHCM, trong suốt 25 năm qua, Giải thưởng Euréka không chỉ là một sân chơi khoa học mà còn là nơi ươm mầm cho những tài năng trẻ, những nhà khoa học tương lai của đất nước. Từ những công trình nghiên cứu đầu tiên, giải thưởng đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng của các đề tài nghiên cứu. Điều này không chỉ thể hiện qua số lượng đề tài tham gia mỗi năm mà còn thể hiện qua sự đa dạng và tính ứng dụng cao của các công trình nghiên cứu.

Trao 14 giải Nhất sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka năm 2023 ảnh 2

Nhiều giải pháp nghiên cứu của sinh viên đã được chuyển giao cho các doanh nghiệp, đơn vị trong buổi tổng kết trao giải.

Qua từng năm, Giải thưởng Euréka không chỉ ghi nhận và tôn vinh những công trình nghiên cứu xuất sắc mà còn tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm, học hỏi và phát triển kỹ năng. Những hoạt động như thuyết trình trước hội đồng khoa học, giao lưu và kết nối với các nhà khoa học, tham quan các công trình và di tích lịch sử đã mở ra những cánh cửa mới cho sinh viên, giúp các em hiểu rõ hơn về giá trị của khoa học trong cuộc sống thực tế.

Trao 14 giải Nhất sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka năm 2023 ảnh 3

Tại vòng Chung kết các thí sinh trình bày dự án của mình trước Hội đồng Ban Giám khảo.

PGS.TS Vũ Hải Quân tin tưởng mỗi năm, với sự đánh giá công tâm, khách quan từ hơn 500 nhà khoa học hàng đầu, giải thưởng này không chỉ là cuộc thi về mặt lý thuyết mà còn là cơ hội để các bạn sinh viên đối mặt với thách thức, rèn luyện tư duy phản biện và khả năng trình bày.

Trao 14 giải Nhất sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka năm 2023 ảnh 4

Sau vòng Chung kết, các thí sinh đã được tham quan Khu Công nghệ Phần mềm (ĐHQG TPHCM); Viện tế Bào gốc, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM); trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM); Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM.

“Định hướng trong thời gian sắp tới, ĐHQG TPHCM đang xây dựng cơ chế và hoàn toàn có thể cấp học bổng cho các sinh viên đạt giải Nhất, Nhì, Ba của Giải thưởng Euréka để tạo cơ hội cho các bạn được tiếp tục lựa chọn học tập, nghiên cứu khoa học các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường thuộc Khối ĐHQG TPHCM”, PGS.TS. Vũ Hải Quân cho biết.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là giải thưởng cao quý dành cho các công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên do Thành Đoàn TPHCM phối hợp cùng ĐHQG TPHCM thực hiện, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ là đơn vị thường trực Ban Tổ chức. Giải thưởng nhận được sự đồng hành từ Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, Quỹ Xã hội từ thiện Tâm Nguyện Việt, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF - VINBIGDATA)…

Riêng trong năm 2023, Giải thưởng đã tiếp nhận 77 đề tài có công bố bài báo khoa học trong nước, 23 đề tài có công bố bài báo quốc tế, 50 đề tài được dự và công bố tại các Hội nghị khoa học, 13 đề tài đã được chuyển giao ứng dụng cho các doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG