'Thủ khoa kép' Đại học Kinh tế Quốc dân

0:00 / 0:00
0:00
TP - Với điểm học tập toàn khóa 4/4.0, nữ sinh Trần Anh Ngọc không chỉ tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc, mà còn là sinh viên đầu tiên của Trường Đại học Kinh tế quốc dân ra trường với số điểm tuyệt đối. Trước đó 4 năm, Ngọc là thủ khoa đầu vào của trường với 27,9 điểm ở tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa).
'Thủ khoa kép' Đại học Kinh tế Quốc dân ảnh 1
Trần Anh Ngọc nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc bên cạnh bố mẹ

Thủ khoa kép” Trần Anh Ngọc tốt nghiệp sớm và hiện đang làm việc tại bộ phận Kiểm toán nội bộ của một ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại Việt Nam.

Luôn chọn ngồi ghế hàng đầu

Trần Anh Ngọc, SN 2001, sinh viên lớp Kiểm toán, Viện Kế toán - Kiểm toán, trường Đại học Kinh tế quốc dân có một hành trình học tập “không phải dạng vừa”.

Cấp 3, Ngọc học chuyên Hóa, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội. Được rèn giũa tinh thần tự học từ những năm học cấp 3, vì thế, Ngọc không bị choáng ngợp khi bước chân vào đại học. “Mình luôn nghĩ rằng, bản thân đã cố gắng trong suốt 3 năm cấp 3 để thi đỗ vào ngôi trường mình muốn với một kết quả tốt, nên hãy tiếp tục giữ thái độ nghiêm túc đối với việc học, không có tư tưởng “Đại học là học đại”, nữ “thủ khoa kép” chia sẻ.

Không chỉ tốt nghiệp thủ khoa với số điểm tuyệt đối, Ngọc còn hoàn thành xong chương trình đại học từ kỳ hè năm 3 đại học. Đầu năm 4, nữ sinh Kinh tế Quốc dân vượt qua bốn vòng thi, gồm vòng hồ sơ, kiểm tra chuyên môn, phỏng vấn nhóm và cá nhân để giành một suất thực tập tại Ernst & Young - một trong bốn công ty hàng đầu trong lĩnh vực kiểm toán (Big 4).

“Thủ khoa kép” Đại học Kinh tế Quốc dân bật mí “kim chỉ nam” để bản thân gặt hái được thành tích đáng ngưỡng mộ đó là sự tập trung tối đa khi làm bất cứ việc gì. “Trong học tập nói riêng và công việc, cuộc sống nói chung, mình luôn sắp xếp sự ưu tiên và dành sự tập trung cao độ khi làm bất cứ một việc gì. Tập trung ở đây chính là tối ưu hóa những khoảng thời gian của bản thân”, Ngọc chia sẻ.

Ở trên lớp, Ngọc luôn chọn ngồi hàng ghế đầu để vừa có thể tương tác với các thầy cô nhiều hơn, vừa có thể tập trung nhất vào bài giảng. Từ đó, Ngọc sẽ hiểu bài ngay trên lớp, và khi về nhà sẽ chỉ cần dành ít thời gian đọc lại, làm bài tập nắm chắc luôn kiến thức môn học, không sợ rơi vào trạng thái “nước đến chân mới nhảy”. “Bản thân mình luôn cố gắng tập trung học trong một khoảng thời gian nhất định, không kéo dài học tối muộn, vì sẽ giảm năng suất và ảnh hưởng đến sức khỏe”, Ngọc cho hay.

Ngọc chia sẻ, bản thân luôn tìm thấy niềm vui trong quá trình học tập. Đó là niềm vui khi biết thêm nhiều kiến thức mới và có thể thử thách bản thân tìm tòi nghiên cứu sâu về nó. “Với mình, việc học không phải là nghĩa vụ lấy điểm số cao, mà mình luôn coi việc học như một phần trong cuộc sống, và học là để giúp mình có thêm được nhiều kiến thức, hoàn thiện, làm dày vốn hiểu biết của bản thân hơn”, “thủ khoa kép” Kinh tế Quốc dân chia sẻ.

Bên cạnh giải Nhì cấp Bộ, Trần Anh Ngọc còn là đồng tác giả 3 bài báo khoa học được đăng trên Tạp chí quốc tế IJSRC, tạp chí Khoa học thương mại và tạp chí Kinh tế châu Á Thái Bình Dương; quán quân cuộc thi Business Transformer Challenge 2022; Top 10 Cuộc thi “Con đường trở thành nhà lãnh đạo chiến lược 2021”; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố…

Giải Nhì nghiên cứu khoa học cấp Bộ

Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, Trần Anh Ngọc cũng dành nhiều thời gian cho nghiên cứu khoa học.

Từ năm thứ 2 đại học, Ngọc bắt đầu tham gia nghiên cứu khoa học. Nhóm nghiên cứu của Ngọc là các bạn sinh viên đến từ các chuyên ngành khác nhau trong trường, quen nhau và lập team nhờ tham gia chung câu lạc bộ. Ngọc cùng nhóm bạn đã quyết định làm một đề tài nghiên cứu gần gũi với sinh viên, đó là: “Tác động của sai lệch nhận thức đến trì hoãn trong học tập của sinh viên: Vai trò của ảnh hưởng ngang hàng”.

Ngọc chia sẻ, nhóm nghiên cứu ban đầu làm với tinh thần học hỏi vì cả nhóm đều là sinh viên năm 2, chưa biết gì về nghiên cứu khoa học, và chọn một đề tài gần gũi, dễ hiểu nhất để bắt đầu, không có kỳ vọng gì về giải thưởng đạt được. Với sự hướng dẫn tận tình của cô giáo, và sự nỗ lực của cả nhóm, đề tài nghiên cứu của Ngọc và nhóm bạn đạt được kết quả ngoài mong đợi: giải Nhất cuộc thi “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Trường” và giải Nhì cấp Bộ năm học 2020 - 2021.

Giải thưởng đó thực sự tạo nên bước ngoặt đối với Trần Anh Ngọc, giúp bản thân bước qua vùng an toàn, tự tin hơn vào bản thân và mạnh dạn tham gia các cuộc thi, hoạt động khác để hoàn thiện bản thân hơn. Bên cạnh giải Nhì cấp Bộ, Trần Anh Ngọc còn là đồng tác giả 3 bài báo khoa học được đăng trên Tạp chí quốc tế IJSRC, tạp chí Khoa học thương mại và tạp chí Kinh tế châu Á Thái Bình Dương; quán quân cuộc thi Business Transformer Challenge 2022; Top 10 Cuộc thi “Con đường trở thành nhà lãnh đạo chiến lược 2021”; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố… Ngọc cũng là chủ nhân của loạt học bổng, như: học bổng khuyến khích học tập liên tục tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân; học bổng toàn phần ACCA Futurist Scholarship 2021 của Hiệp hội công chứng Anh quốc ACCA; học bổng Vietcombank 2020; học bổng LOTTE 2021…

MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.