Tranh Van Gogh có giá hơn… 1 nghìn tỉ đồng

Một bức tranh tĩnh vật của danh họa người Hà Lan Vincent Van Gogh, được vẽ chỉ vài tuần trước khi ông tự tử, sắp được đem ra bán đấu giá trong mùa thu này và được kỳ vọng sẽ đạt mức giá 30 triệu bảng Anh (hơn 1 nghìn tỉ đồng).
Tranh Van Gogh có giá hơn… 1 nghìn tỉ đồng ảnh 1

Bức “Tĩnh vật, bình hoa cúc và anh túc” được đánh giá là bức tranh nổi tiếng bậc nhất trong dòng tranh tĩnh vật từng được đem ra đấu giá trong vòng hai thập kỷ trở lại đây.

Bức tranh được Van Gogh vẽ vào năm 1890 tại ngôi nhà của người bạn thân thiết - bác sĩ Gachet - ở Auvers-sur-Oise, Paris, Pháp. Thời điểm vẽ bức tranh là một yếu tố đặc biệt làm nên một phần giá trị của tranh. Chỉ vài tuần sau, Van Gogh sẽ tự tử bằng một phát súng lục bắn thẳng vào ngực. Vết thương chí mạng khiến danh họa qua đời ở tuổi 37.

Trong sự nghiệp hội họa của mình, Van Gogh chỉ vẽ vài trăm bức tranh, phần lớn trong số này hiện được trưng bày trong các viện bảo tàng. Sắp tới, bức “Tĩnh vật, bình hoa cúc và anh túc” sẽ được bán đấu giá tại New York, Mỹ.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong trường phái hội hóa Ấn tượng, bức tranh là một tác phẩm tuyệt đẹp và sống động, thể hiện những cảm xúc cao độ của Van Gogh ở thời kỳ “điên” nhất của vị danh họa, tức là chỉ vài tuần trước khi ông quyết định tự kết thúc cuộc đời mình.

Tranh Van Gogh có giá hơn… 1 nghìn tỉ đồng ảnh 2

Việc Van Gogh sớm qua đời khiến số lượng tranh của ông lưu hành trên thị trường rất ít. Điều này góp phần đẩy giá cao đối với tất cả những bức họa đóng mác Van Gogh mỗi khi được đem ra đấu giá.

Không giống như những danh họa cùng trường phái như Monet hay Picasso - những danh họa nổi tiếng với số lượng tranh đồ sộ, Van Gogh chỉ thực sự cầm cọ vẽ trong vòng một thập kỷ, từ những năm gần 30 tuổi tới khi qua đời năm 37 tuổi.

Sinh thời, Van Gogh bị chứng rối loạn tâm lý lưỡng cực, vui buồn thất thường, có những lúc, năng lượng và sức sáng tạo trong ông lên tới cao trào, nhưng cũng có khi ông bị trầm cảm nặng và không làm nổi những việc đơn giản nhất thường ngày.

Nhiều nhà phê bình coi bức tranh này là một tác phẩm buồn thảm bởi Van Gogh đã hái những bông hoa xuất hiện trong bức tranh từ cánh đồng mà chỉ vài tuần sau ông sẽ tự tử ở đó.

Van Gogh thường xuyên rơi vào tình trạng “cháy túi” và phải dựa vào em trai để có những nguồn cung cấp tài chính. Bức tranh này có lẽ ban đầu đã thuộc quyền sở hữu của bác sĩ Gachet, Van Gogh đã tặng bức tranh như một lời cảm ơn vì bác sĩ đã tận tình chữa bệnh, chăm sóc cho mình.

Tranh Van Gogh có giá hơn… 1 nghìn tỉ đồng ảnh 3

Vincent Van Gogh trong một bức chân dung tự họa thực hiện hiện từ năm 1886.

Bức chân dung khắc họa bác sĩ Gachet hiện đang nắm giữ kỷ lục đấu giá đối với các tranh của Van Gogh. Năm 1990, bức tranh này từng được bán đấu giá tại new York và đạt mức hơn 50 triệu bảng Anh (gần 2 nghìn tỉ đồng).

Nhạc kịch Van Gogh được thực hiện nhân kỷ niệm 125 năm ngày mất của danh họa

Tranh Van Gogh có giá hơn… 1 nghìn tỉ đồng ảnh 4

Cuộc đời buồn thảm của danh họa Vincent Van Gogh sẽ được đưa lên sân khấu kịch dưới dạng một vở nhạc kịch để kỷ niệm 125 năm ngày mất của ông (1890-2015) - một trong những vị danh họa vĩ đại nhất thế giới.

Vở nhạc kịch được đặt một cái tên đơn giản “Vincent” và sẽ ra mắt khán giả vào năm 2015. Vở nhạc kịch này hứa hẹn sẽ đưa những tác phẩm của Van Gogh tới với khán giả yêu kịch nghệ theo một cách phi truyền thống. Vở kịch do Quỹ Van Gogh Châu Âu bảo trợ.

Van Gogh là một trong những danh họa có nhiều đột phá mới mẻ nhất nền mỹ thuật thế kỷ 19. Tuy vậy, ông chỉ bán được một bức tranh duy nhất trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình, một cuộc đời khốn khổ bởi những bất ổn tâm lý, những cơn trầm cảm…

Đối với các tổ chức chuyên quan tâm tới tranh Van Gogh, năm 2015 là dịp kỷ niệm “125 năm truyền cảm hứng”, trong năm này sẽ diễn ra nhiều hoạt động để tưởng nhớ Van Gogh, đặc biệt sẽ có một triển lãm tranh Van Gogh được mở ra tại thành phố Amsterdam, Hà Lan.

Theo Bích Ngọc

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.