'Kiệt tác của Van Gogh' gây nghi ngờ

'Kiệt tác của Van Gogh' gây nghi ngờ
Bức tranh Houses at Auvers II, được cho là của danh họa Hà Lan Van Gogh, vừa được treo tại quán cà phê Reading's Picnic (Anh) nhân khai trương liên hoan Open for Art. Tuy nhiên, nhiều người đang nghi ngờ về tính xác thực của bức tranh này.

Mark Lawrence, chủ sở hữu bức tranh từng tuyên bố, ông nội của anh đã mua tranh ở Paris từ những năm 1920 với giá 300 franc. Anh là người thừa kế bức tranh cùng 200 tác phẩm khác mà gia đình anh đã sưu tầm được.

Song mới đây Lawrence lại thừa nhận, cách đây 2 năm anh mua bức tranh với giá 1.500 bảng (2.500 USD). Lawrence vẫn khăng khăng đây là họa phẩm của Van Gogh, tuy nhiên tính xác thực của bức tranh vẫn chưa được xác nhận. 


Lawrence giải thích sở dĩ bức tranh không nổi tiếng trong thế giới nghệ thuật vì nó đã thuộc về gia đình anh, trước khi các họa phẩm của Van Gogh được thống kê vào những năm 1930. Lawrence đang tìm nơi trưng bày vĩnh viễn bộ sưu tầm "vô giá" của mình.

Theo Lawrence, hồi tháng 6/1890, một thời gian ngắn trước khi qua đời, Van Gogh đã có nguyện vọng được treo tranh của mình trong một quán cà phê. Anh chỉ đơn giản là thực hiện ước nguyện này của ông.

Nhưng sau khi báo chí đưa tin về việc bức tranh được treo tại Reading's Picnic, ông David Brooks, một chuyên gia về Van Gogh ở Toronto (Canada) đã nghi ngờ việc tranh là tác phẩm của Van Gogh. Ông nói rằng nét vẽ trong tranh rất “kém cỏi”.

Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam (Hà Lan) hiện là nơi duy nhất có thể xác thực một bức tranh của Van Gogh. Theo Lawrence, hồi đầu năm anh đã liên hệ với bảo tàng để nghiên cứu bức tranh. Tuy nhiên, bảo tàng tuyên bố họ chỉ nhận được một email của Lawrence vào hôm 7/7 và đã hướng dẫn anh thực hiện quy trình thẩm định tranh.

Hiện chỉ có 2 bức tranh Houses in Auvers đã được xác nhận là của Van Gogh, trong đó 1 bức được treo tại Bảo tàng Mỹ thuật ở Boston (Mỹ) và 1 bức tại Bảo tàng Nghệ thuật Toledo ở bang Ohio. Cả 2 bức tranh này đều được Van Gogh vẽ vào năm 1890.

Theo Tuấn Vĩ

Theo Thể Thao Văn Hóa
MỚI - NÓNG