Tránh 'cướp lộc', đền Trần dọn đồ cúng ngay sau lễ

Cảnh cướp lễ vật ở đền Trần
Cảnh cướp lễ vật ở đền Trần
TPO - “Chúng tôi sẽ thu dọn đồ cúng ngay sau khi làm lễ, thay vì trưng bày như mọi năm. Thu dọn hết đi thế là xong. Ai còn cái gì nữa mà lấy”, ông Cao Xuân Hoạt, Trưởng ban quản lý di tích đền Trần (Nam Định) cho biết.  

Ông Hoạt cho biết, từ đầu năm đến nay, lượng khách đổ về đền Trần khá đông. “Năm nay lễ hội diễn ra vào dịp cuối tuần nên lượng người dự lễ chắc chắn sẽ đông", ông Hoạt nói.

+ Thưa ông, công tác đảm bảo an ninh cho lễ hội được tổ chức thế nào?

- Đương nhiên công tác an ninh trật tự phải tăng cường, đảm bảo tốt hơn. Năm sau phải rút kinh nghiệm, làm tốt hơn năm trước tất cả mọi mặt. Con số cụ thể về lực lượng an ninh bảo vệ lễ hội thì ngày mai (10/2) mới thống nhất được.

+ Năm ngoái vẫn có tình trạng ăn mày, ăn xin ở khu vực xung quanh đền Trần, tạo ra khung cảnh rất nhếch nhác. Năm nay, BTC có biện pháp gì để xử lý hiện tượng này, thưa ông?

- Năm nay chúng tôi sẽ làm triệt để, không có ăn mày, ăn xin. Từ đầu năm đến giờ không có một trường hợp ăn mày, ăn xin nào ở đây. Nếu có chúng tôi sẽ mời họ về trung tâm bảo trợ xã hội để nuôi dưỡng. Trong mấy ngày tới đây cũng quán triệt việc này.

+ Mọi năm cũng vẫn diễn ra tình trạng du khách than phiền giá gửi xe quá cao?

- Bây giờ không có tình trạng giá cao. Các phương tiện đều phải đỗ ở các bãi xe do ban tổ chức quy định, theo đúng giá quy định của nhà nước. Còn đậu bên ngoài của người dân thì do thỏa thuận với nhau. Hai bãi xe chứa 5 nghìn rưỡi xe thì thoải mái. Dung lượng đủ cho các phương tiện. 

Lái xe cứ ngại, đỗ ngoài rồi bảo là "chặt chém". Ban tổ chức cũng nhắc nhở bà con nhân dân phải theo giá của nhà nước nhưng không thể kiểm soát hết được. Chúng tôi khuyến cáo các ái xe cứ về đúng bãi do Ban tổ chức bố trí sắp xếp. Cứ đậu tràn lan bên ngoài, vừa ảnh hưởng đến bộ mặt lễ hội vừa làm loạn giá cả xong lại bảo "chặt chém". 

+ Nhiều người vẫn lo ngại việc tranh cướp lộc sau lễ khai hội?

-Cái cướp thì thực ra không có đâu. Một phút, hai phút xong báo chí ghi hình ảnh lên, đưa vấn đề đó ra chứ không nặng nề đến vậy. Có một bó hoa trên ban thờ, làm gì đến mức độ ghê gớm dùng từ "cướp". Năm nay, chúng tôi sẽ không trưng bày đồ lễ nữa. Lễ xong là chúng tôi thu dọn. Thu dọn hết đi thế là xong. Thu dọn ngay thì còn cái gì nữa mà lấy. Nhưng mà nghi lễ mà không có lễ vật thì không được. Nên khuyến cáo hành vi đó là vô lễ với người được thờ cúng. Đó là hành động vô lễ, không được phép như thế. 

Theo tôi, không những là tuyên truyền tại chỗ mà phải giáo dục từ nhỏ, giáo dục từ trong gia đình. Cả gia đình, xã hội, nhà trường giáo dục, rèn luyện. Tham gia chỗ đông người như thế là không được. Hành động vô lễ. Bàn thờ gia tiên mỗi nhà thì ai dám động đến. Có người cho phép được hạ thì mới hạ lễ. Người nào cũng lên hạ được đâu.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).