Tranh chấp bản quyền 'Tinh hoa Bắc bộ': Đại diện Viện kiểm sát nói gì?

Các đương sự tại tòa.
Các đương sự tại tòa.
TPO - Kiểm sát viên cho rằng, tác phẩm là kết quả của việc thực hiện hợp đồng nguyên tắc giữa Tuần Châu Hà Nội và DS; đạo diễn Việt Tú là tác giả duy nhất nhưng Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu...

TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 20/3 sẽ tuyên án sơ thẩm vụ kiện kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn Cty CP Tuần Châu Hà Nội và bị đơn Cty DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là giám đốc.

Theo đơn kiện, năm 2015, Tuần Châu Hà Nội ký hợp đồng với Cty DS do ông Nguyễn Việt Tú (đạo diễn Việt Tú) làm Giám đốc về việc tư vấn, thiết kế, dàn dựng chương trình biểu diễn thực cảnh, vở diễn “Ngày xưa” (còn gọi " Thuở ấy xứ Đoài) với giá trị hơn 7,3 tỷ đồng.

 Tuy nhiên, Tuần Châu Hà Nội cho rằng, qua các buổi trình diễn “thử nghiệm”, vở diễn không đạt các tiêu chuẩn đề ra. Tuần Châu Hà Nội đã chủ động mời đạo diễn Việt Tú họp nhiều lần nhưng đều không gặp. Vì vậy, Tuần Châu Hà Nội buộc phải thuê đơn vị khác xây dựng chương trình thay thế là vở diễn "Tinh hoa Bắc bộ" với giá 5,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tuần Châu Hà Nội cho rằng, việc ông Nguyễn Việt Tú tự ý đăng ký bản quyền chủ sở hữu vở diễn “Ngày xưa” và công bố tác phẩm khi chưa được sự nhất trí của 2 bên là vi phạm.

Vì vậy, Tuần Châu Hà Nội đề nghị tòa tuyên Cty DS của đạo diễn Việt Tú phải bồi thường hơn 6 tỷ đồng, gồm tiền xây dựng vở "Tinh hoa Bắc bộ" và tiền thuê luật sư; trả lại quyền sở hữu vở "Ngày xưa" cho Tuần Châu Hà Nội.

Tại tòa, luật sư của DS đã xuất trình các vi bằng thể hiện kịch bản "Ngày xưa" có tên gọi ban đầu là “Mặt nước hồn người” mà ông Nguyễn Việt Tú là người hình thành ý tưởng. Vở diễn được công chiếu 10 buổi và có bán vé, không thể coi là thử nghiệm vì đã có giấy phép cơ quan Nhà nước.

Ngoài ra, phía Tuần Châu đã chuyển trả hơn 2 triệu đồng (tức 10% doanh thu bán vé sau khi trừ chi phí) cho Việt tú theo thỏa thuận giữa 2 bên. Cty DS đề nghị tòa bác các yêu cầu của phía nguyên đơn và buộc Tuần Châu Hà Nội phải bồi thường cho mình hơn 6 tỷ đồng.

Tranh chấp bản quyền 'Tinh hoa Bắc bộ': Đại diện Viện kiểm sát nói gì? ảnh 1  Đạo diễn Nguyễn Việt Tú tại tòa.

Ông Việt Tú trình bày, từng nhiều lần đề nghị và gửi 2 mail yêu cầu Tuần Châu cùng đi đăng ký chủ sở hữu nhưng không nhận được hồi âm; việc Tuần Châu Hà Nội dàn dựng vở "Tinh hoa Bắc bộ" bằng cách sao chép vở “Ngày xưa” là vi phạm quyền tác giả.

Luật sư Trương Anh Tú – người bảo vệ lợi ích cho Tuần Châu Hà Nội cho rằng, việc đánh giá các tác phẩm có phải phái sinh của nhau không quan trọng trong vụ án này vì Tuần Châu Hà Nội đã “mua đứt” tác phẩm, trả tiền sòng phẳng.

Tuy nhiên, do tác phẩm "Ngày xưa" không đạt yêu cầu nên Tuần Châu Hà Nội phải thuê đơn vị khác xây dựng tác phẩm thay thế. Doanh nghiệp này không yêu cầu Việt Tú phải trả lại toàn bộ tiền hơn 7 tỷ trong hợp đồng, chỉ yêu cầu trả lại phần tiền đã bỏ ra làm vở Tinh hoa Bắc Bộ thay thế vở "Ngày xưa".

Luật sư Trương Anh Tú nêu quan điểm, do Tuần Châu Hà Nội đã mua vở diễn nên việc đạo diễn Việt Tú tự ý đăng ký tác quyền vở "Ngày xưa" là sai dù Việt Tú đã gửi mail thông báo. “Như anh mượn xe máy rồi gọi người chủ bảo tôi trả xe nhiều lần, người chủ không nghe thì chiếc xe đó thuộc về anh” – luật sư Tú so sánh.

Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, kiểm sát viên cho rằng, tác phẩm "Ngày xưa" là kết quả của việc thực hiện hợp đồng nguyên tắc giữa Tuần Châu Hà Nội và DS. Tuần Châu chỉ hỗ trợ đạo diễn sáng tạo, do đó không được công nhận là tác giả, đạo diễn Việt Tú là tác giả duy nhất nhưng Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu tác phẩm.

Như vậy, ông Việt Tú chỉ có quyền nhân thân, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén… còn Tuần Châu được phép công bố tác phẩm, biểu diễn, sao chép, phân phối bán bản sao... Do đó, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên đạo diễn Việt Tú phải chuyển giao quyền sở hữu tác phẩm cho Tuần Châu Hà Nội.

Với mong muốn được bồi thường hơn 6 tỷ đồng của Tuần Châu Hà Nội, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị tòa không chấp nhận yêu cầu buộc DS phải bồi thường hơn 5,9 tỷ đồng tiền làm vở Tinh hoa Bắc Bộ, chỉ phải trả hơn 300 triệu đồng tiền thuê luật sư.

Hội đồng xét xử cho biết sẽ nghị án kéo dài, tuyên án vào ngày 20/3.

MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
TPO - Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.