Trăng lưỡi liềm đỏ: Không tìm thấy dấu vết vũ khí hoá học ở Douma

Các nhân viên tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria. Ảnh: EPA
Các nhân viên tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria. Ảnh: EPA
TPO - Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria khẳng định không tìm thấy bằng chứng của việc quân đội chính phủ sử dụng vũ khí hoá học ở thị trấn Douma (Đông Ghouta).

“Tôi đã làm việc tại bệnh viện trung tâm Douma suốt 7 năm. Có một sự cố xảy ra vào tháng 1/2018, khi chúng tôi tiếp nhận 6 bệnh nhân mắc các chứng bệnh về hô hấp. Sau khi thăm khám, chúng tôi không tìm thấy dầu vết của các chấy độc hại.

Họ được điều trị bằng oxy và chúng tôi không có bằng chứng về việc các chất độc hại đã được sử dụng”, Seif Aldin Hobia – một bác sĩ làm việc với tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria cho biết.

Một bác sĩ khác của Trăng lưỡi liềm đỏ, Mohammed Adnan Tbanga, nói rằng trong suốt thời gian làm việc với tổ chức từ năm 2012-2018, ông không tìm thấy bằng chứng chứng minh việc sử dụng các chất độc hại tại Douma.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 7/4 bác bỏ tin đồn về một vụ tấn công hoá học, bị cáo buộc là do lực lượng chính phủ Syria ở Douma thực hiện. Các cáo buộc về việc quân đội Syria sử dụng chất độc hoá học được tung ra nhằm mục đích biện minh cho các cuộc tấn công từ bên ngoài, Bộ này khẳng định.

Bộ Quốc phòng Nga, cùng lúc đó, bác bỏ các cáo buộc cho rằng quân chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hoá học ở Douma.

Người đứng đầu Trung tâm của Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko nhấn mạnh thông tin một quả bom chlorine bị quân đội Syria thả xuống Douma là tin bịa đặt.

Bộ Quốc phòng Nga hôm Chủ nhật (8/4) tuyên bố đã đạt được thoả thuận với nhóm vũ trang Jaysh al-Islam để đưa các chiến binh của họ rời khỏi Douma. Bộ này một lần nữa nhấn mạnh, rằng các cáo buộc về cuộc tấn công hóa học ở Douma đã được một số nước phương Tây tung ra để cản trợ hoạt động di tản nhóm vũ trang Jaysh al-Islam.

Trước đó, theo các hình ảnh chưa được kiểm chứng đăng tải trên các trang mạng ngày 7/4, nhiều trẻ em ở Douma được cho là đang được cứu chữa hoặc xịt nước lên người để loại bỏ các chất độc hoá học.

Một số nguồn tin khẳng định, ít nhất 70 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công được nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại Douma.

Hiện chưa rõ những bức ảnh nói trên được chụp vào thời gian nào, và cũng chưa có thông tin kiểm chứng độc lập nào đối với vụ tấn công.

Mỹ và đồng minh cáo buộc Nga và quân chính phủ Syria đứng sau vụ việc trên.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG