Nga: Vụ tấn công hoá học ở Douma là giả mạo

Binh sĩ Syria được nhìn thấy tại Douma, Đông Ghouta, vào ngày 28/3 vừa qua. Ảnh: Global Look Press
Binh sĩ Syria được nhìn thấy tại Douma, Đông Ghouta, vào ngày 28/3 vừa qua. Ảnh: Global Look Press
TPO - Nga khẳng định, các báo cáo về vụ tấn công hoá học ở thị trấn Douma, Đông Ghouta, Syria, là “tin tức giả mạo”; đồng thời cảnh báo về “hậu quả thảm khốc” trong trường hợp có can thiệp quân sự.

Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã bác bỏ các báo cáo về vụ tấn công hoá học khiến hàng chục thường dân tại thị trấn Douma thiệt mạng, RT đưa tin.

Bộ này chỉ ra, nguồn gốc của các báo cáo trên là từ nhóm Mũ bảo hiểm trắng, mang danh là cơ quan "phòng vệ dân sự Syria", nhưng nhiều lần bị cáo buộc liên quan đến khủng bố.

Bộ cũng nhắc lại, Nga từng cảnh báo về một vụ tấn công hoá học “cờ giả” đang được chuẩn bị trong những tháng gần đây, bởi những người không quan tâm đến việc giải quyết vấn đề chính trị trong cuộc khủng hoảng Syria, mà chỉ tìm cách làm phức tạp tình hình tại khu vực.

“Mục đích của việc làm vô căn cứ này là che chở cho những kẻ khủng bố và những kẻ chống đối cực đoan từ chối tham gia vào quá trình giải quyết chính trị, cũng như biện minh cho các vụ tấn công quân sự tiềm tàng từ bên ngoài”, tuyên bố nhấn mạnh.

Cũng trong bản tuyên bố, Moscow cảnh báo bất cứ sự can thiệp quân sự nào vào Syria được thực hiện dưới danh nghĩa “những lý lẽ cường điệu hoá hoặc giả tạo” sẽ là “hoàn toàn không chấp nhận được”, và có thể dẫn đến “những hậu quả nghiêm trọng”.

Phát ngôn trên của Nga được đưa ra sau khi xuất hiện các tin tức về vụ tấn công hoá học ở thị trấn Douma vào ngày 7/4, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng. Thậm chí, nhiều hình ảnh chưa được kiểm chứng đăng tải trên các trang mạng cho thấy, nhiều trẻ em được cho là đang được cứu chữa hoặc xịt nước lên người ở hiện trường.

Sau vụ việc, Tổng thống Mỹ Donald lập tức tố cáo vụ tấn công chưa được xác nhận này là hành động tàn bạo vô nghĩa và “thảm hoạ nhân đạo cho dù vì bất cứ lý do nào”.

Không chỉ vậy, trong các bài đăng trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố, Tổng thống Vladimir Putin, Nga và Iran… phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này vì sự ủng hộ của họ đối với Tổng thống Syria Bashar Assad.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc, Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng về việc nhắm mục tiêu tàn bạo vào hàng triệu người Syria bằng vũ khí hoá học.

Liên minh châu Âu (EU) hôm Chủ nhật (8/4) cũng tuyên bố, có “bằng chứng” chỉ ra “một vụ tấn công hoá học khác” do Damascus tiến hành, nhưng lại không cung cấp chi tiết về các “bằng chứng” mà họ nêu ra. Thay vào đó, khối này kêu gọi “phản ứng quốc tế” ngay lập tức, đồng thời thúc giục Nga và Iran sử dụng tầm ảnh hưởng của họ để ngăn chặn bất kỳ sự cố tương tự trong tương lai.

Chính quyền Syria bác bỏ cáo buộc, gọi đó là “việc tuyên truyền nhàm chán và không thuyết phục. Damascus nhấn mạnh, chỉ có các quốc gia ủng hộ chủ nghĩa khủng bố ở Syria mới bị thuyết phục bởi các báo cáo như vậy.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG