Trả hồ sơ vụ 3 cán bộ TN- MT Bạc Liêu tham ô

Bị can Lê Trung Kiên.
Bị can Lê Trung Kiên.
TP - Ngày 8/3, HĐXX TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với 3 bị cáo Lê Trung Kiên, Đội trưởng Đội đo đạc số 1; Bùi Mạnh Hòa, Đội trưởng Đội đo đạc số 7 và Ngô Văn Tá, Đội trưởng Đội đo đạc số 5. 

Cả 3 là cán bộ Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (Trung tâm), thuộc sở TN- MT tỉnh Bạc Liêu. HĐXX yêu cầu thực hiện điều tra đối chất giữa các bị cáo với Giám đốc, Kế toán, Thủ quỹ của Trung tâm về các nguồn tiền chi, thu, tạm ứng, hoàn ứng từ 56 công trình để làm rõ quy trình mượn ứng có đúng quy định pháp luật không?

Theo cáo trạng, Trung tâm được thành lập vào năm 2003, có chức năng lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đo đạc, lập bản đồ,… Theo quy định, Đội trưởng (thuộc Trung tâm) mới có quyền tạm ứng tiền và làm thủ tục thanh toán khi thực hiện công trình, còn nhân viên muốn tạm ứng hoặc thanh toán tiền phải thông qua Đội trưởng. Với vai trò là Đội trưởng, các bị can Lê Trung Kiên, Bùi Mạnh Hòa và Ngô Văn Tá đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao, tạm ứng số tiền giá trị công trình của đội được hưởng, nhưng chi lại cho nhân viên rất ít, riêng Hòa không chi cho nhân viên mà sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đến khi các công trình hoàn thành, cuối năm phải quyết toàn bộ nhưng Lê Trung Kiên, Ngô Văn Tá và Bùi Mạnh Hòa đã lừa dối nhân viên, yêu cầu họ ký tên vào danh sách phân phối tiền lương để thanh toán với Trung tâm mới nhận được tiền. Bị can Lê Trung Kiên bị cáo buộc chiếm đoạt tiền công của 11 người với hơn 243 triệu đồng, Ngô Văn Tá chiếm đoạt của 6 người, hơn 196 triệu đồng và Bùi Mạnh Hòa chiếm đoạt của 11 người, với số tiền hơn 90 triệu đồng.

Các bị can Kiên, Hòa và Tá khai khi thực hiện công trình, Đội đo đạc chỉ được hưởng 40% trên tổng giá trị công trình, số tiền còn lại đưa cho ông Bùi Quang Ánh, Giám đốc Trung tâm làm công tác ngoại giao nên không có tiền chi cho nhân viên và không có chứng từ thanh toán theo quy định. Còn việc giao tiền cho ông Ánh không có gì chứng minh, trong khi ông Ánh  cũng không thừa nhận.

Hành vi nêu trên của Lê Trung Kiên, Ngô Văn Tá và Bùi Văn Hòa đã phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 280 Bộ luật Hình sự.

MỚI - NÓNG