TPHCM xin tăng thêm hơn 3.600 công chức

Cán bộ công chức UBND huyện Hóc Môn giải quyết thủ tục nhà đất cho người dân
Cán bộ công chức UBND huyện Hóc Môn giải quyết thủ tục nhà đất cho người dân
TPO - UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ giao bổ sung số lượng biên chế hành chính năm 2021 là 10.735 công chức, tăng thêm hơn 3.600 biên chế so với con số Bộ Nội vụ đã giao cho thành phố trong năm nay.

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Nội vụ báo cáo việc sử dụng biên chế sự nghiệp trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù của TPHCM.

Theo đó, về sử dụng biên chế sự nghiệp tại các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước; trong đó số biên chế sự nghiệp bố trí tại các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước tại thời điểm ngày 31/10/2020 là 295 biên chế. Số viên chức thực tế có mặt làm việc tại các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước tại thời điểm ngày 31/10/2020 là 295 người.

Về biên chế các Hội có tính chất đặc thù: Số biên chế các Hội có tính chất đặc thù được các cơ quan có thẩm quyền giao cho thành phố tại thời điểm ngày 31/10/2020 là 211 biên chế. Số thực tế có mặt làm việc tại các Hội có tính chất đặc thù tại thời điểm ngày 31/10/2020 là 203 người.

Theo UBND TPHCM, xét trên tình hình thực tế và quy mô phát triển của TPHCM so với các tỉnh và thành phố khác thì số biên chế công chức thực tế có tại các sở ban ngành, quận huyện của TPHCM hiện nay còn thiếu rất nhiều so với biên chế được Trung ương giao hàng năm.  

Trong thời gian qua, dù TPHCM đã rất cố gắng thực hiện tinh giản biên chế (mỗi năm giảm 2% theo lộ trình), tạm ngừng tuyển dụng mới công chức để giảm tối đa biên chế và thực hiện xã hội hóa, sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập nhưng vẫn gặp khó khăn trong xây dựng và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là thiếu biên chế công chức hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp và các tầng lớp xã hội.

UBND TPHCM đề xuất Chính phủ, Bộ Nội vụ ghi nhận, giao bổ sung số lượng biên chế hành chính năm 2021 cho TP là 10.735 công chức để đáp ứng khối lượng công việc tại TPHCM và triển khai thực hiện tốt Đề án Chính quyền đô thị, TP Thủ Đức, đảm bảo chất lượng phục vụ nhân dân, ổn định trật tự an toàn xã hội nhằm tăng tỷ lệ nộp ngân sách cho Trung ương và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Ngoài ra, TPHCM cũng kiến nghị Bộ Nội vụ chấp thuận giao số lượng người làm việc và lao động hợp đồng theo Nghị định 68, Nghị định 161 cho TPHCM là 109.689 người để đáp ứng yêu cầu công tác khám, sàng lọc, chữa bệnh; mở rộng quy mô trường, lớp, tuyển dụng đội ngũ nhân viên y tế, giáo viên đảm bảo 100% học sinh đến tuổi đi học được đến trường…

Bên cạnh đó, thành phố kiến nghị Bộ Nội vụ cho phép tạm thời duy trì biên chế sự nghiệp trong các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù để chuyển đổi dần sang công chức đối với số viên chức đủ điều kiện và chấm dứt vào năm 2025.

Trước đó, Bộ Nội vụ đã giao biên chế công chức của TPHCM trong năm 2021 là khoảng 7.100 người, ít hơn 3.600 người so với số lượng HĐND thành phố đã thông qua.

Trao đổi với Tiền Phong sáng 12/1, đại diện Sở Nội vụ TPHCM cho biết thành phố hiện có 17 sở; 14 cơ quan ngang sở; 22 quận, huyện, một thành phố; hơn 1.800 đơn vị sự nghiệp và 23 hội đặc thù. Số biên chế công chức thực có còn thiếu rất nhiều so với biên chế được Trung ương giao hàng năm.

Trong khi đó, khối lượng công việc quá lớn, hiện nay, một công chức tại TPHCM phải phục vụ bình quân 346 người, cao hơn 2 lần so với bình quân cả nước (152 người/cán bộ).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh

TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ảnh: GT

Xin không được, dọa đánh luôn Thanh tra giao thông

TPO - Ngày 14/4, thông tin từ Đội Thanh tra giao thông Đường bộ (TTGT-Sở GTVT Hà Nội) cho biết, kẻ lạ mặt đi ô tô bán tải “giải cứu” xe quá tải bất thành, doạ đánh thanh tra giao thông (TTGT) tại quận Hoàng Mai. Lực lượng chức năng cho biết đã xử phạt chiếc xe quá tải 38 triệu đồng.
Chung cư cũ ở Hà Nội

Bí thư Đinh Tiến Dũng chỉ đạo sớm cải tạo chung cư cũ

TPO - Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố phối hợp Đảng đoàn HĐND thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật và đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách của thành phố trong công tác quản lý các chung cư cũ, vì sự an toàn của nhân dân.