TPHCM thêm 3 địa danh được xếp hạng di tích

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM vừa tổ chức Lễ công bố quyết định xếp hạng di tích, bảo tàng trên địa bàn TPHCM. Trong danh sách di tích được xếp hạng có thêm 3 địa danh mới là Căn cứ Quận Gò Môn, Bệnh viện Mắt TPHCM và Nhà Thiếu nhi TPHCM.

3 di tích mới được xếp hạng tại TPHCM

Di tích lịch sử Căn cứ Quận Gò Môn (ấp An Bình, xã Trung An, huyện Củ Chi). Đây là nơi đã ghi dấu giai đoạn chiến đấu quan trọng của quân và dân Gò Môn trong những năm kháng chiến chống Mỹ với hàng loạt trận đánh kiên cường, anh dũng làm phân rã và thất bại hoàn toàn hệ thống ấp chiến lược trên địa bàn Củ Chi và Hóc Môn.

Ngày 12/11/1964, địch đã càn quét, tấn công bất ngờ khiến cho 22 chiến sĩ trung đội Gò Môn và khoảng 60 cán bộ, chiến sĩ, đồng bào xã Trung An hy sinh anh dũng.

TPHCM thêm 3 địa danh được xếp hạng di tích ảnh 1
Khu di tích lịch sử căn cứ Quận Gò Môn

Di tích kiến trúc nghệ thuật Bệnh viện Mắt TPHCM (phường 7, quận 3) là công trình do dòng đạo Saint Paul của Pháp xây theo lối kiến trúc Pháp từ những năm 1930 tới 1938.

Bệnh viện tọa lạc ngay giữa lòng trung tâm của TPHCM và là một trong những bệnh viện hiếm hoi còn mang nhiều nét kiến trúc xưa cổ độc đáo. Với diện tích khuôn viên rộng hơn 15.020m2, ngay từ khi ra đời, bệnh viện đã là một trong những trung tâm chữa bệnh lớn tại Sài Gòn.

Hiện nay, Bệnh viện Mắt TPHCM vẫn còn giữ nguyên các công trình xây dựng từ ngày đó, ghi dấu ấn kiến trúc của gần 100 năm trước.

TPHCM thêm 3 địa danh được xếp hạng di tích ảnh 2

Bệnh viện Mắt TPHCM nhìn từ trên cao

Di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Thiếu nhi TPHCM (phường 6, quận 3). Đây là công trình được xây dựng từ thời Pháp thuộc nằm bên cạnh tòa nhà mới được khánh thành vào dịp 30/4/2017. Với hình khối kiến trúc được lấy từ hình tượng mầm cây, tổ chim và cánh diều đang bay, công trình Nhà Thiếu nhi TPHCM do Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu thực hiện.

Sau khi hoàn thành, công trình đã được đánh giá cao về nghệ thuật kiến trúc, được coi là một địa chỉ văn hoá mới của thành phố thu hút không chỉ các em thiếu nhi tới sinh hoạt mà còn rất nhiều bạn trẻ tới tham quan, chụp hình lưu niệm.

TPHCM thêm 3 địa danh được xếp hạng di tích ảnh 3

Nhà Thiếu nhi TPHCM với kiến trúc độc đáo

Như vậy, với danh sách các di tích Lịch sử- Văn hoá mới được công bố, TPHCM hiện có 188 di tích được xếp hạng bao gồm 2 di tích quốc gia đặc biệt là Di tích lịch sử Dinh Độc Lập và Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, 58 di tích quốc gia, 128 di tích cấp thành phố. Trong thời gian qua, nhiều di tích đã được tu bổ, tôn tạo và trưng bày, trở thành món ăn tinh thần thu hút đông đảo người dân và du khách.

Cũng nhân dịp này, Sở Văn hoá - Thể thao TPHCM cũng công bố quyết định xếp hạng di tích, bảo tàng trong hệ thống bảo tàng Việt Nam.

Theo đó, ngoài 3 Bảo tàng: Bảo tàng Lịch sử TPHCM, Bảo tàng TPHCM và Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM vẫn tiếp tục được xếp hạng loại 1 thì năm nay, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh cũng được xếp hạng I. Như vậy tới nay, TPHCM có 17 bảo tàng bao gồm 11 bảo tàng công lập (trong đó có 4 bảo tàng xếp hạng I, 3 bảo tàng xếp hạng II) và 6 bảo tàng thuộc sở hữu tư nhân.

MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
TPO - Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng tại huyện sắp lên quận; Huyện ngoại thành Hà Nội liên tục đấu giá đất, chuyên gia cảnh báo rủi ro; Bình Thuận nói về 10 dự án bất động sản đang bị điều tra; Hải Dương được chuyển 27ha đất trồng lúa làm khu đô thị;... là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 25/7.