TPHCM hạn chế tụ tập đông người trong dịp Tết Nguyên đán

TPO - Để phòng tránh sự lây lan của dịch COVID-19, UBND TP.HCM yêu cầu hạn chế đến mức tối thiểu các hoạt động tụ tập đông người, kể cả các lễ hội, lễ tang, lễ cưới…trong dịp Tết Tân Sửu và thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Ngày 31/1, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài yêu cầu nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch và mở rộng điều tra dịch tễ đến F3 của các ca mắc COVID-19, đối với các lễ hội, sự kiện tập trung đông người, UBND TPHCM yệu cầu thủ trưởng cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cùng các quận, huyện tự quyết định thời gian, quy mô, tính chất, thời điểm phù hợp và phải lưu ý cập nhật tình hình dịch bệnh để có giải pháp thích hợp.

Ngoài ra, các hoạt động tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết Tân Sửu cần hạn chế tới mức tối thiểu. Chính quyền các địa phương tuyên truyền vận động người dân hạn chế số người tham dự đám cưới, lễ tang trong thời gian này.

TPHCM hạn chế tụ tập đông người trong dịp Tết Nguyên đán ảnh 1 Các biện pháp truy vết nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan đang được TPHCM thực hiện rất khẩn trương

Các sự kiện cấp thành phố tổ chức bình thường nhưng rút ngắn thời gian hoạt động, giảm bớt quy mô, bố trí ghế ngồi giãn cách và thực hiện các biện pháp 5K nghiêm ngặt

Các quận, huyện và TP Thủ Đức quản lý, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Những người không có trách nhiệm không được vào các khu cách ly và người cách ly thực hiện đúng quy định, không tiếp xúc gần người xung quanh.

UBND TPHCM cũng yêu cầu cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể cho người dân các tỉnh, công nhân lao động về quê ăn Tết theo phương châm an toàn – lành mạnh – vui tươi – tiết kiệm, trong đó khuyến cáo người dân các tỉnh, công nhân lao đông không nên về quê nơi đang có dịch bệnh.

Dự báo người dân các tỉnh, công nhân lao động ở lại TPHCM đón Tết năm nay tăng cao. UBND TPHCM yêu cầu Sở Công thương chuẩn bị trữ hàng hóa phục vụ Tết dồi dào để đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân.

TPHCM hạn chế tụ tập đông người trong dịp Tết Nguyên đán ảnh 2 Phố đi bộ Bùi Viện (quận 1) những ngày dịch COVID-19 chưa bùng phát

Tính đến chiều 31/1, TPHCM ghi nhận có 1 ca mắc COVID-19 trong công đồng. Đó là nam bệnh nhân T 28 tuổi quê ở xã Nam Tân, huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612, sau đó đi trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TPHCM vào lúc 15h ngày 28/1. Sau khi vào TPHCM, bệnh nhân lưu trú tại một nhà nghỉ ở quận 11, chủ động khai báo y tế vào tối cùng ngày và được đưa đi cách ly.

Kết quả xét nghiệm cho thấy anh T dương tính với SARS-CoV-2. 12 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 1).

MỚI - NÓNG