TPHCM phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

TPHCM đã cách ly, phong toả khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú
TPHCM đã cách ly, phong toả khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú
TP - Ngày 30/1, trong cuộc họp khẩn sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại TPHCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ca bệnh này có liên quan đến ca bệnh 1612 ở tỉnh Hải Dương. Cụ thể có tiếp xức với bệnh nhân 1612 trong một đám cưới, không đeo khẩu trang. 

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, bệnh nhân B.T.T (SN 1993, quê tỉnh Hải Dương) vào TPHCM trên chuyến bay VN213 từ sân bay quốc tế Nội Bài (TP.Hà Nội) vào trưa 28/1. Sau đó, người này đi taxi từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đến khách sạn Như Quỳnh (số 9 Đặng Minh Khiêm, Quận 11) lưu trú. Tối cùng ngày, người này chủ động khai báo y tế khi biết thông tin bệnh nhân 1612 mắc COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết thêm, qua truy vết ghi nhận bệnh nhân B.T.T có tiếp xúc với chủ khách sạn khi làm thủ tục nhận phòng. Người này còn đến quán cơm Thuận Kiều gần khách sạn ăn tối. “Kết quả điều tra cộng đồng, TPHCM đã cách ly y tế 4 người tiếp xúc gần (trong khách sạn, quán cơm và tài xế taxi) và 12 trường hợp có liên quan do ở cùng khách sạn”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin.

Về những trường hợp tiếp xúc trên chuyến bay VN213, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện nay TPHCM xác định có 27 người tiếp xúc gần (khoảng cách trong 5 hàng ghế), trong đó có 16 người tại TPHCM đã đưa đi cách ly, 9 người đi về các tỉnh đã gửi thông báo truy vết. Còn 2 người không liên lạc được. Ngoài ra, có 260 người tiếp xúc khác trên chuyến bay tuy nhiên đến nay chưa xác minh được 251 người. TPHCM đang tích cực truy vết xác minh các trường hợp này cũng như đề nghị hành khách trên chuyến bay VN213 chủ động khai báo y tế sớm.

MỚI - NÓNG