TPHCM đề xuất 'xóa' hơn 27.000 tổ dân phố - tổ nhân dân

TPO - Sau khi xóa các Tổ dân phố - Tổ nhân dân và sắp xếp lại, TPHCM chỉ còn trên 5.000 khu phố - ấp, tinh giản số người hoạt động không chuyên trách từ 69.000 người xuống còn gần 16.000 người, giảm kinh phí từ hơn 500 tỉ đồng xuống còn 461 tỉ đồng.

Ngày 16/4, Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM đã có tờ trình gửi Thường trực Thành ủy; Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổng kết, đánh giá mô hình tổ chức và hoạt động của khu phố - ấp, tổ dân phố - tổ nhân dân trên địa bàn.

Theo đó, từ trước tới nay, TPHCM luôn duy trì mô hình 2 cấp: khu phố - ấp theo quy định Trung ương và thêm 1 cấp trung gian tổ dân phố - tổ nhân dân. Tính đến thời điểm này, các quận - huyện đã tổ chức lấy ý kiến những người trong Ban điều hành khu phố - ấp, tổ dân phố - tổ nhân dân.

Đáng lưu ý, đa số ý kiến ủng hộ TPHCM tổ chức lại 1 cấp bên dưới phường - xã - thị trấn nhằm đảm bảo chấp hành quy định của Trung ương nhằm tinh gọn bộ máy, tinh giản nhân sự, tăng phụ cấp cho các nhân sự trong Ban điều hành.

TPHCM đề xuất 'xóa' hơn 27.000 tổ dân phố - tổ nhân dân ảnh 1 Hội thi "Người cán bộ khu phố - Tổ dân phố giỏi năm 2018" của phường Đa Kao (quận 1)

Các ý kiến cho rằng mô hình nào cũng phát huy các hình thức hoạt động tự quản, tổ chức nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Vấn đề quan trọng là mức phụ cấp, hỗ trợ phải được nâng cao, có bảo hiểm y tế để khuyến khích, động viên người tham gia Ban điều hành.

Vì vậy, Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy chấp thuận sắp xếp lại mô hình tổ chức dưới phường - xã - thị trấn chỉ còn 1 cấp với tên gọi như cũ là "khu phố - ấp" (dưới phường - thị trấn là khu phố, dưới xã là ấp), không còn tổ dân phố - tổ nhân dân nhằm phù hợp quy định của Trung ương.

Khi xóa các tổ dân phố - tổ nhân dân, TPHCM sẽ tinh gọn số tổ chức dưới phường - xã - thị trấn từ 27.426 xuống còn khoảng 5.242. Số người hoạt động không chuyên trách từ 68.908 người giảm còn 15.726 người. Kinh phí hỗ trợ giảm từ hơn 500 tỉ đồng xuống khoảng 461 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG
Bơ đực mini không hạt giá cao 'cháy hàng'
Bơ đực mini không hạt giá cao 'cháy hàng'
TPO - Bơ đực ăn đến nghiện, chị em săn lùng bằng được dù khó đặt hàng. 8/2021 là tháng thứ 5 liên tiếp thị trường ô tô bị sụt giảm doanh số bán lẻ và là tháng có doanh số bán thấp kỷ lục trong lịch sử của thị trường ô tô Việt Nam kể từ năm 2015 đến nay. Trứng ốc sên tại Pháp giá hàng chục triệu vẫn hút khách.

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương hỗ trợ tiền mai táng, tiền thuê nhà trọ và trẻ mồ côi vì COVID-19

Bình Dương hỗ trợ tiền mai táng, tiền thuê nhà trọ và trẻ mồ côi vì COVID-19

TPO - Đến nay, nhiều người thuộc diện nhưng chưa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ. Do đó, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát lại để đảm bảo mọi người đều được hỗ trợ. Ngoài ra, địa phương cũng thống kê trẻ em mồ côi do cha, mẹ mất vì COVID-19 để hỗ trợ.
Từ 1/10, Đà Nẵng tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch

Từ 1/10, Đà Nẵng tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch

TPO - Ngày 24/9, tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Trên cơ sở dự thảo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về thích ứng an toàn với dịch, hiện nay TP đã đáp ứng được các chỉ số phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 1 (bình thường mới).