TPHCM đề nghị chi trả phí cho y tế tư nhân điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Một bệnh nhân đã khoẻ mạnh sau khi được điều trị COVID-19 tại BV Nam Sài Gòn- ảnh N.L
Một bệnh nhân đã khoẻ mạnh sau khi được điều trị COVID-19 tại BV Nam Sài Gòn- ảnh N.L
TPO - Để đảm bảo nguồn lực tài chính cho y tế tư nhân tiếp tục chung sức điều trị bệnh nhân COVID-19, giảm áp lực cho hệ thống y tế công, UBND TPHCM đề nghị Thủ tướng chỉ đạo, đốc thúc Bộ Y tế khẩn trương thực hiện quy định về việc chi trả chi phí khám chữa bệnh COVID-19 tại các cơ sở y tế ngoài công lập.

Chiều 8/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị và đề xuất việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19. Đề xuất này trước đó đã được địa phương này gửi đến Bộ Tài chính và Bộ Y tế.

Theo UBND TPHCM, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các ca nhiễm tăng nhanh, cuối tháng 7/2021, thành phố đã phải huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là công tác điều trị để giảm bớt áp lực cho các cơ sở y tế công lập đang quá tải.

Tuy nhiên, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm lại quy định tại khoản 2 điều 48 rằng, người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám chữa bệnh miễn phí, điều này gây không ít những khó khăn cho hệ thống y tế tư nhân.

TPHCM đề nghị chi trả phí cho y tế tư nhân điều trị COVID-19 ảnh 1

Sau thời gian tham gia điều trị bệnh viện COVID-19 nhiều bệnh viện tư nhân ở TPHCM đã khánh kiệt về tài chính

Cụ thể, nếu nhà nước chi trả chi phí điều trị cho bệnh nhân COVID-19 theo mức như tại cơ sở y tế công lập, thì cơ sở y tế tư nhân không duy trì được. Nhiều cơ sở y tế tư nhân cho biết, việc mua sắm vật tư y tế, thuốc men, chi phí cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 giữa hệ thống công lập và tư nhân rất khác biệt.

Thế nhưng, nếu nhà nước chi trả theo mức chi phí thực tế phát sinh tại cơ sở y tế tư nhân thì không có cơ sở để thực hiện. Không thể sử dụng ngân sách cho cùng một đối tượng bệnh nhân lại có những mức phí khác nhau.

Báo cáo của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn Thành phố cho thấy, hiện có rất nhiều bệnh nhân có điều kiện chi trả và sẵn sàng chi trả phí điều trị COVID-19. Vì thế, nhằm đảm bảo nguồn lực tài chính cho các cơ sở y tế ngoài công lập, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, các cơ sở này đề nghị cho phép thu giá dịch vụ khám và điều trị COVID-19.

Nhằm giải quyết kinh phí điều trị cho hệ thống y tế tư nhân, đảm bảo nguồn lực tài chính cho y tế tư nhân tiếp tục chung sức điều trị, giảm áp lực cho hệ thống y tế công, đồng thời, cứu chữa kịp thời cho người dân bị nhiễm COVID-19, UBND TPHCM kính đề nghị Thủ tướng chỉ đạo, đốc thúc Bộ Y tế khẩn trương thực hiện quy định về việc chi trả chi phí khám chữa bệnh COVId-19 tại các cơ sở y tế ngoài công lập.

Theo ông Phan Văn Mãi do yêu cầu cấp bách cần huy động y tế tư nhân tham gia công tác điều trị, giảm áp lực cho hệ thống y tế công, kịp thời cứu chữa bệnh nhân COVID-19, UBND TPHCM đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến của Bộ Tài chính, tổng hợp trình Chính phủ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sớm xét xét, quyết định.

Sau lời kêu gọi của ngành y tế, đến nay có 7 bệnh viện tư nhân ở TPHCM tham gia “chia lửa” điều trị bệnh nhân COVID-19 với y tế công, bao gồm: BV đa khoa Xuyên Á, BV đa khoa Nam Sài Gòn, Bệnh viện FV, BV đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, BV Triều An, BV Quốc tế City và BV Gia An 115. Tuy nhiên, sau thời gian dài gồng mình với dịch bệnh, những khó khăn về tài chính bắt đầu phát sinh.

MỚI - NÓNG