TPHCM 'cầu hiền' với lương trăm triệu đồng

Khu Công nghệ cao TPHCM. Ảnh: internet.
Khu Công nghệ cao TPHCM. Ảnh: internet.
TPHCM đưa ra nhiều đãi ngộ nhằm thu hút chuyên gia khoa học và công nghệ vào làm việc. Ngoài mức lương đáng mơ ước, các chuyên gia còn được bố trí nhà ở công vụ hoặc tạo điều kiện mua nhà v.v..

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà vừa ký quyết định ban hành Quy chế thực hiện thí điểm một số chính sách thu hút chuyên gia khoa học và công nghệ vào làm việc tại 4 đơn vị: Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Viện Khoa học - Công nghệ tính toán và Trung tâm công nghệ sinh học.

Theo đó, chuyên gia khoa học và công nghệ (trong nước hoặc là người Việt Nam ở nước ngoài) tham gia hoạt động tại 4 đơn vị nêu trên được hưởng ưu đãi về lương, phụ cấp, đi lại; được hưởng thu nhập theo thỏa thuận trực tiếp giữa thủ trưởng đơn vị với các chuyên gia.

Việc tăng thêm thu nhập hoặc phụ cấp sẽ được thỏa thuận khi ký kết hợp đồng lao động cho kỳ tiếp theo, nhưng không quá 150 triệu đồng/tháng.

Cơ quan chủ trì đề án, đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (gọi tắt là chủ trì đề án) và chuyên gia khoa học và công nghệ là chủ nhiệm đề án được phân chia lợi nhuận trên sản phẩm nghiên cứu được chuyển giao sản xuất - kinh doanh hoặc thương mại hóa theo quy định của Luật Chuyển giao công nghệ và Luật Sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, chuyên gia khoa học và công nghệ còn được hưởng nhiều chính sách về nhà ở và hỗ trợ ổn định cuộc sống cũng như nhiều chính sách ưu đãi khác. Cụ thể, được bố trí nhà ở công vụ (đối với đơn vị có nhà ở công vụ) hoặc tạo điều kiện thuận lợi để mua nhà; được hỗ trợ giới thiệu việc làm cho vợ (chồng) tại các đơn vị thuộc thành phố nếu có nhu cầu và chuyên môn phù hợp…

Đối với chuyên gia khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài, được tạm nhập miễn thuế một ô tô cá nhân và các trang thiết bị, đồ dùng tiện ích trong nhà phục vụ công việc và sinh hoạt…

Cụ thể tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng quy chế như sau: Chuyên gia khoa học và công nghệ có trình độ tiến sĩ và chuyên gia ngành đào tạo phù hợp với hoạt động khoa học và công nghệ của từng đơn vị, có công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín trên thế giới (các tạp chí do Viện Thông tin khoa học quốc tế ISI xếp hạng), sáng chế được công nhận, có công trình nghiên cứu được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp công nghệ cao, trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và các ngành, lĩnh vực và công nghệ khác.

Các trường hợp chưa là tiến sĩ (cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ) thì phải có công trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ xuất sắc đã được nghiệm thu, hoặc sáng chế được công nhận đem lại hiệu quả cao, hoặc chuyên môn sâu; có nhiều kinh nghiệm đào tạo, ươm tạo, tư vấn, chuyển giao công nghệ, quản lý hoạt động khoa học và công nghệ, vận hành các thiết bị, dây chuyền sản xuất, thiết kế chế tạo sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ cao.

Bên cạnh đó, chuyên gia khoa học và công nghệ phải có kinh nghiệm làm việc ít nhất 5 năm ở vị trí nghiên cứu khoa học tại các chương trình, dự án hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực tham gia hoạt động khoa học và công nghệ.

Theo UBND TP, hàng năm căn cứ vào yêu cầu xây dựng và phát triển đơn vị, các đơn vị xây dựng kế hoạch và nhu cầu thu hút chuyên gia khoa học và công nghệ của đơn vị mình gửi Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ tổng hợp trình UBND TP phê duyệt. Kinh phí thực hiện nội dung ưu đãi do Ngân sách thành phố cấp.

Theo Quốc Anh

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Địa phương lúng túng tìm nguồn vắc-xin

Địa phương lúng túng tìm nguồn vắc-xin

TP - Sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TPHCM về việc chủ động mua và nhập khẩu vắc-xin ngừa COVID-19 nhiều địa phương cũng đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế được chủ động mua vắc-xin. Tuy nhiên hiện còn nhiều vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vắc-xin.
Xung quanh bờ hồ Thiền Quang chăng giây, dựng barie kín mít, người dân xuống đường chạy bộ sáng 18/6 Ảnh: Anh Trọng

Hà Nội, bao giờ nới lỏng?

TP - Hà Nội không phát hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và các chùm ca bệnh phức tạp, tuy nhiên các quy định về phòng chống dịch vẫn được áp dụng như cao điểm kể từ ngày 25/5 đến nay.