TPHCM cảnh báo nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng rất cao

TP - Tại cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM diễn ra chiều 23/3, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến 15h cùng ngày, TPHCM đã có 24 ca nhiễm bệnh Covid-19 và con số này chắc chắn chưa dừng lại vì trong 14 trường hợp nghi nhiễm, có 4 trường hợp xét nghiệm lần 1 đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

“TPHCM đã chủ động các phương án, không chờ Bộ Y tế công bố vì xét nghiệm lần 1 dương tính hầu hết đều bị nhiễm”, ông Bỉnh cho hay.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng đang ở mức rất cao, rất đáng lo ngại. Cụ thể, ở TPHCM cuối tuần qua đã có một số trường hợp lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, trong đó đáng lưu ý là trường hợp phi công người Anh (ca 91) trú tại phường Thảo Điền (quận 2) đã lây nhiễm bệnh cho 7 người khác trong một quán bar.

Cũng theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, ngành y tế xác định có 42 trường hợp tiếp xúc gần với phi công người Anh nên và đã tiến hành cô lập để hạn chế nguy cơ lây lan. Khi xác định có trường hợp trong chung cư bị nhiễm, TPHCM sẽ lập tức cách ly cả chung cư, sau đó kiểm tra camera trong chung cư, xác định những người đã tiếp xúc với ca nhiễm để cách ly. Những người đang ở trong các căn hộ liền kề, gần căn hộ có ca nhiễm cũng bị lấy mẫu và cô lập.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM đặc biệt lưu ý đến trường hợp ca nhiễm thứ 100 là một tín đồ đạo Hồi (ngụ tại quận 8). Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, khu vực cộng đồng người Hồi giáo sinh sống ở phường 1 (quận 8) và TPHCM đã xác định được 152 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 100 khi cùng hành lễ ở Thánh đường, đã đưa đi cách ly tập trung.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đặc biệt lưu ý việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 sẽ quyết định kết quả thành bại chỉ trong 2 tuần tới. Chủ tịch UBND TPHCM giao các sở ban ngành nghiên cứu biện pháp xử lý hành chính những người không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt là cưỡng chế bắt buộc đối với một số trường hợp đã thuyết phục nhưng không chấp hành đi cách ly tập trung.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.
Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

TPO - Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an, bị kỷ luật cảnh cáo, vì trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có một số vi phạm.
Tối 14/5, Việt Nam ghi nhận thêm 60 ca mắc mới COVID-19

Tối 14/5, Việt Nam ghi nhận thêm 60 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 14/5, Bộ Y tế cho biết có 60 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa và 59 ca mắc ghi nhận trong nước tại: Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (2), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (1), Bắc Ninh (33), Hà Nội (12), Bắc Giang (6), Đà Nẵng (3), Thái Bình (1), Điện Biên (1).
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ảnh: Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Toàn hệ thống luôn đặt trong tình trạng 'trực chiến'

TPO - “Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh và sẵn sàng bùng phát. Do đó, toàn hệ thống luôn đặt trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện ca chỉ điểm trong cộng đồng, lập tức ra quân, khoanh vùng dịch bệnh”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chiều 14/5.