TPHCM cân nhắc mở chợ giữa đường cung cấp thực phẩm cho dân

0:00 / 0:00
0:00
Người dân rồng rắn xếp hàng vào siêu thị mua thực phẩm. Ảnh: Uyên Phương
Người dân rồng rắn xếp hàng vào siêu thị mua thực phẩm. Ảnh: Uyên Phương
TPO - Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, đã đề nghị Sở Công Thương xem xét, cân nhắc phương án sử dụng các công trường, những cung đường lớn kẻ vạch, phân ô để làm điểm giao thương, cung cấp thực phẩm cho người dân.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác chống dịch sau 1 tuần cách ly xã hội chiều 15/7, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, ở thời điểm bình thường mỗi ngày thành phố cần khoảng 7.000 tấn thực phẩm. Tuy nhiên từ khi cách ly xã hội, 3 chợ đầu mối và các chợ truyền thống, chợ tự phát tạm ngưng hoạt động thì sản lượng đã sụt giảm 50%.

Để đáp ứng nhu cầu cho người dân, thành phố đã tăng mức đáp ứng của các siêu thị lên mức tối đa. Tuy nhiên, theo ông Vũ so với nhu cầu của người dân trước khi có dịch, nguồn thực phẩm còn thiếu hụt khoảng 1.000 tấn mỗi ngày, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng rau củ quả.

"Sự thiếu hụt nhất định về hàng hóa đã kéo theo tình trạng 'tát nước theo mưa' các mặt hàng đã bị đội giá tăng cao hơn so với bình thường" - ông Vũ thừa nhận và cho biết, ở những thời điểm xuất hiện các thông tin bịa đặt trên mạng xã hội thì tình trạng người dân đi mua thực phẩm về trữ tăng đột biến. Cao điểm là ngày 14/7 vừa qua nhiều siêu thị đã hết hàng cung ứng cho người dân.

Theo ông Hoàng Vũ, đến nay hệ thống các siêu thị hiện đại đã đạt đến mức cực đỉnh trong cung ứng hàng hóa. Sở Công Thương đã làm việc với thành phố Thủ Đức và huyện Hóc Môn triển khai các điểm trung chuyển hàng hóa ở gần các chợ đầu mối. Trong đó, thành phố Thủ Đức đã tiếp nhận 100 tấn rau củ quả mỗi ngày, huyện Hóc Môn đang xem xét tiếp nhận hàng hóa.

Ngoài ra, Sở Công Thương đang huy động sự vào cuộc của các cơ sở cung ứng, hệ thống bán lẻ để tăng cường các điểm bán bổ sung giúp người dân dễ dàng tiếp cận thực phẩm trên cơ sở sử dụng các chuỗi cung ứng đang hoạt động. Các hệ thống bán lẻ sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 16/7 với 7 công ty thương mại cung cấp hàng đông lạnh với công suất khoảng 1.000 tấn mỗi ngày để kéo giá thực phẩm trên thị trường giảm xuống ít gây ảnh hưởng đến người dân.

Ông Hoàng Vũ cho biết, sắp tới thành phố sẽ đánh giá và mở lại chợ truyền thống đã đảm bảo an toàn để tăng cường nguồn cung ứng hàng hóa cho nhân dân. Các chợ sẽ hoạt động theo mô hình tự quản giao cho các cơ quan đoàn thể quản lý trên cơ sở hướng dẫn tiểu thương tăng cường các biện pháp bảo vệ bằng khẩu trang, màng chắn, sát khuẩn... Đây là giải pháp giúp người dân có thu nhập thấp, thu nhập trung bình tiếp cận nguồn thực phẩm. Ngoài ra, các kênh bán hàng thương mại điện tử sẽ tăng cường bán thực phẩm cho người dân. Sở Công Thương sẽ phối hợp với Quản lý thị trường để thanh tra, xử phạt tình trạng ghim hàng, tăng giá.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Công Thương lưu ý: “Hiện chúng ta có 22 quận huyện, thành phố do đó nhu cầu của người dân trải dài khắp các địa phương. Sở Công Thương cần phải thông tin rõ nhà cung cấp với các địa điểm cụ thể để người dân biết, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được thông tin, tiếp cận nguồn hàng, kết nối hệ thống phân phối với nhu cầu của người dân”.

“Sở Công Thương có trách nhiệm phối hợp với những đơn vị liên quan, giải quyết nguồn cung đáp ứng nhu cầu của người dân trên từng địa bàn. Không nên chỉ tập trung ở một số quận huyện hoặc số địa điểm cung ứng quá ít sẽ gây nên tình trạng quá tải, tập trung đông người khi không cần thiết. Mặt khác việc kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa phải giải quyết cho người dân ở những nơi có thu nhập thấp”- ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh:

Về việc mở lại chợ truyền thống, Chủ tịch TPHCM cho biết, Chính phủ đang cân nhắc và thận trọng trong việc thực hiện. Thành phố nên cân nhắc phương án tổ chức bán hàng ở những quảng trường, con đường lớn. "Huyện Hóc Môn đã có sáng kiến trên, bán hàng giữa lòng đường kẻ ô, kẻ vạch hoặc theo hình bàn cờ để giữ khoảng cách khi người dân đến mua. Đây là phương án để ứng phó trong tình huống các siêu thị đang vượt quá khả năng cung ứng”- ông Phong nói thêm.

MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.