TP HCM báo động F0 lang thang ngoài cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một thống kê 500 mẫu test nhanh cách đây 3 ngày ở huyện Hóc Môn cho thấy có 20 ca dương tính với SARS-CoV-2  được phát hiện ngoài đường. 
TP HCM báo động F0 lang thang ngoài cộng đồng ảnh 1

Lực lượng lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng đang đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tầm soát dịch COVID-19.

Phát hiện người đi đường dương tính qua test nhanh

PGS.TS.BS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng – Côn trùng TPHCM (thuộc Bộ Y tế) cho biết sau khi ông trực tiếp hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Hóc Môn, TPHCM chứng kiến rất nhiều người dân trong khu vực nguy cơ cao không hợp tác lấy mẫu.

Đến ngày 27/7, chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng đang tiếp tục diễn ra tại TPHCM. Để tránh tập trung đông người, hạn chế nguy cơ lây nhiễm, nhân viên y tế đang đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Ngoài ra, tại các khu vực giáp ranh giữa các địa phương, cơ quan chức năng đang triển khai chốt kiểm dịch kết hợp lấy mẫu test nhanh và xử lý vi phạm đối với những người ra đường không có lý do chính đáng.

TP HCM báo động F0 lang thang ngoài cộng đồng ảnh 2

Một hộ dân tại Thị trấn Hóc Môn chuẩn bị đi lấy mẫu theo danh sách đã được chính quyền địa phương đề xuất.

BS Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn cho biết, trên địa bàn huyện đã ghi nhận hơn 3.300 ca bệnh. Mỗi ngày số bệnh nhân mới phát hiện tại địa phương từ 100 ca bệnh trở lên. Hiện khoảng 350 bác sĩ, nhân viên y tế từ nhiều bệnh viện, địa phương khác đang hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng tại huyện Hóc Môn. Đáng lưu ý, các mẫu test ngẫu nhiên những người đi đường mỗi ngày có khoảng 30 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

PGS Lê Thành Đồng cho biết: “Một thống kê 500 mẫu test nhanh cách đây 3 ngày cho thấy có 20 ca dương tính được phát hiện ngoài đường. Nếu độ nhạy của test nhanh khoảng 80% thì sẽ có 16 ca dương tính thật (chiếm khoảng 3,2% tổng số mẫu test). Điều đó cho thấy, những đối tượng đi đường là nhóm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở mức độ cao nhất vì họ hay tiếp xúc với nhiều người khác nhau trong cộng đồng, chính họ sẽ trở thành tác nhân lây nhiễm bệnh cho người lành ở nhà”.

TP HCM báo động F0 lang thang ngoài cộng đồng ảnh 3

PGS.TS.BS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TPHCM đang đại diện Bộ Y tế trực tiếp hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn.

Đáng lo ngại ngoài cộng đồng

Theo Viện trưởng Thành Đồng, qua giám sát, quần thể ngoài cộng đồng tại huyện Hóc Môn đang có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn cả nhóm được phong tỏa, bao vây, cách ly. Người giao lưu trên đường rất có thể đang là những đối tượng F0 lang thang. Tuy nhiên, theo ông Đồng có tình trạng các nhóm đối tượng nguy cơ cao kể trên đang cố ý trốn tránh, không đi lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ngoài cộng đồng.

“Chính các đối tượng né tránh lấy mẫu mới là những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Họ có thể thể là người lang thang, có thói quen hay giao lưu, ăn nhậu hoặc những người vì hoàn cảnh, điều kiện khó khăn nên vẫn lén lút ra ngoài đi buôn bán. Họ cố ý né tránh xét nghiệm vì sợ phát hiện dương tính sẽ phải đi cách ly, điều trị. Nhưng họ không ý thức được việc né tránh xét nghiệm sẽ dẫn tới những nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội khi bệnh không được phát hiện sớm sẽ diễn tiến nặng và lây lan cho rất nhiều người khác”- PGS Thành Đồng nhấn mạnh.

TP HCM báo động F0 lang thang ngoài cộng đồng ảnh 4

Đa số người dân đều tự giác đến lấy mẫu xét nghiệm tầm soát nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo khuyến cáo khi triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngoài cộng đồng của ngành y tế TPHCM thì những gia đình có 4 người trở xuống sẽ cử 1 người, gia đình từ 5 người trở lên sẽ cử 2 người là những đối tượng hay ra khỏi nhà, tiếp xúc nhiều, nguy cơ lây nhiễm cao làm đại diện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao đã lợi dụng khe hở của tinh thần tự nguyện cố ý né tránh, không ra làm xét nghiệm.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Lê Trọng Tâm, Chủ tịch UBND Thị trấn Hóc Môn cho biết, lực lượng chức năng đã phối hợp, giao cho tổ trưởng các khu phố là người nắm rõ nhất từng hộ gia đình lên danh sách những người trong nhóm nguy cơ cao. Đội lấy mẫu xét nghiệm có sự phối hợp của chính quyền địa phương đang trực tiếp đến từng hẻm và mời những người theo danh sách được lập ra lấy mẫu xét nghiệm.

TP HCM báo động F0 lang thang ngoài cộng đồng ảnh 5

Test nhanh đang là giải pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm F0 trong cộng đồng.

Cơ quan chức năng sẽ đến tận nhà vận động và có những biện pháp mạnh hơn nếu người trong danh sách vẫn cố tình không ra lấy mẫu làm xét nghiệm. Phương án trên được kỳ vọng sẽ hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ bỏ lọt ca bệnh và tách được F0 ra khỏi cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

MỚI - NÓNG