“Tour du lịch 0 đồng” ép khách mua giá cao

TP - Cho ý kiến về quy định hướng dẫn viên du lịch trong Luật Du lịch (sửa đổi) chiều 29/5, ĐB Trần Tất Thế (Hà Nam) cho đây là nội dung rất quan trọng, bởi bên cạnh việc hướng dẫn, phiên dịch cho du khách, họ còn có nhiệm vụ quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Thậm chí, với hướng dẫn viên du lịch quốc tế còn là một kênh thông tin quan trọng để truyền tải chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến bạn bè quốc tế, để họ hiểu và chia sẻ với Việt Nam.

Theo ĐB Trần Tất Thế, ngành du lịch có thể xem là hình thức ngoại giao nhân dân hiệu quả. Thế nhưng, các điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch trong dự thảo luật còn sơ sài. “Không thể vì mục tiêu có bao nhiêu hướng dẫn viên du lịch để bảo đảm phát triển ngành mà đưa ra các điều kiện, tiêu chuẩn dễ dãi rồi phải gánh chịu những hậu quả rất nặng nề do những hướng dẫn viên du lịch kém hiểu biết mang lại”, ĐB Thế bày tỏ.

ĐB Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước) cũng cho rằng, quy định điều kiện hành nghề hướng dẫn viên du lịch quá chung chung, mới quy định điều kiện cần chứ chưa đủ để trở thành người hướng dẫn viên chính, chuyên nghiệp trong công việc. ĐB Hạnh đề nghị, ngoài các điều kiện về năng lực, hướng dẫn viên còn phải đáp ứng điều kiện về đạo đức nghề nghiệp, tuân thủ pháp luật. Đặc biệt hướng dẫn viên du lịch phải có tâm, có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, tránh bị lôi kéo xuyên tạc lịch sử đất nước, con người Việt Nam.

ĐB Trần Tất Thế cũng phản ánh “tour du lịch 0 đồng” diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh thời gian qua khiến nhà nước thất thu thuế và không quản lý được hoạt động của khách du lịch. Lý do có tour du lịch 0 đồng được đại biểu chỉ rõ là các công ty lữ hành nước ngoài đưa du khách, hướng dẫn viên nước ngoài vào Việt Nam và thậm chí họ giới thiệu du khách đến các cửa hàng có hàng hóa của nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, về tour du lịch giá rẻ, người ta phải tính toán hợp lý để thu hút khách, điều này cũng không ai cấm cả. “Họ thực hiện tour giá rẻ nhưng thu những khoản thu khác có thể nói là bất hợp pháp. Họ bắt khách mua ở những cửa hàng đã định sẵn với giá cao hơn so với bình thường, chất lượng kém. Cái gốc của vấn đề nằm ở đó chứ không phải là tour giá rẻ”, ông Thiện cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, điều quan trọng là phải hạn chế những bất cập trong việc quản lý, để các đơn vị kinh doanh du lịch không có điều kiện tổ chức “tour du lịch 0 đồng”.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.