“Tour du lịch 0 đồng” ép khách mua giá cao

TP - Cho ý kiến về quy định hướng dẫn viên du lịch trong Luật Du lịch (sửa đổi) chiều 29/5, ĐB Trần Tất Thế (Hà Nam) cho đây là nội dung rất quan trọng, bởi bên cạnh việc hướng dẫn, phiên dịch cho du khách, họ còn có nhiệm vụ quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Thậm chí, với hướng dẫn viên du lịch quốc tế còn là một kênh thông tin quan trọng để truyền tải chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến bạn bè quốc tế, để họ hiểu và chia sẻ với Việt Nam.

Theo ĐB Trần Tất Thế, ngành du lịch có thể xem là hình thức ngoại giao nhân dân hiệu quả. Thế nhưng, các điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch trong dự thảo luật còn sơ sài. “Không thể vì mục tiêu có bao nhiêu hướng dẫn viên du lịch để bảo đảm phát triển ngành mà đưa ra các điều kiện, tiêu chuẩn dễ dãi rồi phải gánh chịu những hậu quả rất nặng nề do những hướng dẫn viên du lịch kém hiểu biết mang lại”, ĐB Thế bày tỏ.

ĐB Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước) cũng cho rằng, quy định điều kiện hành nghề hướng dẫn viên du lịch quá chung chung, mới quy định điều kiện cần chứ chưa đủ để trở thành người hướng dẫn viên chính, chuyên nghiệp trong công việc. ĐB Hạnh đề nghị, ngoài các điều kiện về năng lực, hướng dẫn viên còn phải đáp ứng điều kiện về đạo đức nghề nghiệp, tuân thủ pháp luật. Đặc biệt hướng dẫn viên du lịch phải có tâm, có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, tránh bị lôi kéo xuyên tạc lịch sử đất nước, con người Việt Nam.

ĐB Trần Tất Thế cũng phản ánh “tour du lịch 0 đồng” diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh thời gian qua khiến nhà nước thất thu thuế và không quản lý được hoạt động của khách du lịch. Lý do có tour du lịch 0 đồng được đại biểu chỉ rõ là các công ty lữ hành nước ngoài đưa du khách, hướng dẫn viên nước ngoài vào Việt Nam và thậm chí họ giới thiệu du khách đến các cửa hàng có hàng hóa của nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, về tour du lịch giá rẻ, người ta phải tính toán hợp lý để thu hút khách, điều này cũng không ai cấm cả. “Họ thực hiện tour giá rẻ nhưng thu những khoản thu khác có thể nói là bất hợp pháp. Họ bắt khách mua ở những cửa hàng đã định sẵn với giá cao hơn so với bình thường, chất lượng kém. Cái gốc của vấn đề nằm ở đó chứ không phải là tour giá rẻ”, ông Thiện cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, điều quan trọng là phải hạn chế những bất cập trong việc quản lý, để các đơn vị kinh doanh du lịch không có điều kiện tổ chức “tour du lịch 0 đồng”.

MỚI - NÓNG