Tổng thống Ukraine thừa nhận không thể lấy lại Crimea bằng vũ lực

Tổng thống Ukraine Poroshenko thừa nhận không thể lấy lại bán đảo Crimea bằng vũ lực. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Poroshenko thừa nhận không thể lấy lại bán đảo Crimea bằng vũ lực. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thừa nhận Kiev không thể khôi phục quyền kiểm soát đối với bán đảo Crimea bằng vũ lực.

Theo người đứng đầu nhà nước Ukraine, Kiev đã có những nỗ lực đáng kể để có thể khôi phục quyền kiểm soát lãnh thổ Crimea thông qua các cuộc đàm phán.

“Chúng tôi cần nhiều hơn nữa sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới cũng như cần nhiều hơn nữa những sự phối hợp hành động một cách hiệu quả trong vấn đề này.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cần sự nỗ lực của các nhà ngoại giao Ukraine”, ông Poroshenko nói, đồng thời khẳng định, các nhà ngoại giao Ukraine đã có những bước tiến lớn theo đường hướng này.

Hôm 18/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi lễ kỷ niệm hai năm ngày bán đảo Crimea trở thành một phần lãnh thổ của Nga là “giả dối”.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng Kiev, đang đàm phán về việc khôi phục quyền kiểm soát đối với lãnh thổ bán đảo Crimea theo định dạng “Geneva mở rộng”.

Tuy nhiên, ông Poroshenko không nói rõ, ngoài Ukraine, những quốc gia nào tham gia vào định dạng đàm phán trên.

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014. 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga.

Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."