Tổng thống Trump tố Nevada là bãi tập kết phiếu bầu giả

Ảnh minh họa: Yahoo News
Ảnh minh họa: Yahoo News
TPO - Trong một loạt những dòng trạng thái Twitter được đăng tải hôm thứ Hai, Tổng thống Donald Trump tiếp tục đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc kiểm phiếu ở các bang chiến trường và Pennsylvania, Nevada, Georgia và Wisconsin.

Tuy nhiên, giống với tất cả các tuyên bố trước đó, không có bất cứ cáo buộc mới nào của ông Trump được xác minh là đúng sự thật. Hầu hết các phát ngôn đều bị Twitter gắn nhãn là gây hiểu lầm.

Phát ngôn về bang Pennsylvania

Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Pennsylvania đã ngăn cản chúng tôi kiểm tra phần lớn số phiếu bầu. Hành vi này không thể tưởng tượng được và là bất hợp pháp ở Mỹ.”

Pennsylvania là một trong những bang quan trọng đối với cả 2 đảng, và là một trong những bang mà 2 ứng viên cạnh tranh quyết liệt nhất trong cuộc bầu cử năm nay. Do đó, Pennsylvania đã trở thành mục tiêu của nhiều cáo buộc gian lận.

Trên thực tế, các quan chức địa phương, tiểu bang và liên bang vẫn chưa báo cáo bất cứ sự cố lớn nào liên quan đến việc những người giám sát bỏ phiếu ở Pennsylvania bị đối xử bất công.

Đã có một số trường hợp nhân viên bầu cử không nắm được quy tắc, nhưng lực lượng pháp lý địa phương đã kịp thời can thiệp, và những người tham gia giám sát đã được phép vào kiểm tra các điểm bỏ phiếu.

Sau khi đại diện chiến dịch của ông Trump phàn nàn về các quan sát viên ở Philadelphia, một thẩm phán đã ra phán quyết ghi rõ hội đồng bầu cử thành phố này “tuân thủ quy định về việc cho phép những người giám sát tiếp cận quá trình bỏ phiếu”. Quy định này cũng ghi rõ người giám sát “không có quyền kiểm tra hoặc nhìn qua vai những người đang kiểm phiếu”.

Bang Nevada

Trong dòng trạng thái đăng tải hôm thứ Hai, ông Trump tuyên bố Nevada “hóa ra là bãi tập kết các phiếu bầu giả”, và ngụ ý rằng sắp có một số tiết lộ gây sốc.

Như các tuyên bố trước đó, ông Trump tiếp tục không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Các luật sư của đảng Cộng hòa chỉ ra hơn 3.000 người “dường như đã vi phạm pháp luật khi tham gia bỏ phiếu dù đã rời khỏi Nevada”.

Tuy nhiên, quan chức bầu cử ở bang này cho biết các trường hợp bị cáo buộc là gian lận thực chất là các nhân viên chính phủ được quyền bỏ phiếu hợp pháp ở Nevada dù đã được chuyển đến làm việc ở nơi khác.

Trong hai vụ kiện riêng biệt được đệ trình vào tuần trước, các luật sư của đảng Cộng hòa đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về việc gian lận cử tri. Một vụ kiện trong đó đã bị bác bỏ.

Đáp lại tuyên bố của Tổng thống, Jon Ralston, biên tập viên của Nevada Independent, nhấn mạnh: “Mọi chuyện đã kết thúc ở Nevada”, đồng thời gọi dòng tweet của ông Trump là dối trá.

Bang Georgia

Georgia – bang mà ông Joe Biden lật ngược thế cờ dù ông Trump từng tuyên bố sẽ giành chiến thắng trước đó – cũng xuất hiện trong hàng loạt cáo buộc của Tổng thống.

“Georgia sẽ là một thắng lợi lớn của Tổng thống”, ông Trump viết.

Trên thực tế, ông Trump không được coi là người chiến thắng ở Georgia. Ông từng dẫn trước, nhưng đó là khi còn nhiều phiếu bầu chưa được kiểm đếm.

Ông Biden hiện đang dẫn trước ông Trump 11.000 phiếu bầu ở Georgia. Tuy nhiên, CNN vẫn chưa dự đoán ông Biden là người chiến thắng ở bang này, dù nhiều tờ báo lớn khác đã nhanh chóng kết luận rằng ông Trump không còn cơ hội lật ngược tình thế.

Hôm thứ Sáu, người đứng đầu cơ quan đối ngoại Georgia cho biết bang này có thể sẽ kiểm phiếu lại do chênh lệnh phiếu bầu giữa 2 ứng viên quá nhỏ.

Nếu tỷ lệ chênh lệch phiếu bầu thấp hơn 0,5%, ứng viên thua ở Georgia có thể đệ đơn yêu cầu kiểm phiếu lại sau khi kết quả kiểm đếm được xác nhận chậm nhất vào ngày 20/11.

Bang Wisconsin

Cáo buộc gian lận bầu cử ở Wisconsin là một trong những tuyên bố khó hiểu nhất mà ông Trump đưa ra thứ Hai.

“Wisconsin đang rất khả quan. Cần thêm một chút thời gian. Sẽ sớm thôi”, ông Trump viết.

Hiện chưa rõ điều gì sẽ sớm xảy ra, nhưng Tổng thống Trump dường như đang sai lầm khi nghĩ rằng tình hình ở Wisconsin rất khả quan.

CNN đã dự đoán ông Biden thắng ở Wisconsin vào ngày 4/11. Và một cuộc kiểm phiếu lại cũng sẽ khó có thể thay đổi kết quả cuối cùng.

Kết quả kiểm đếm 99% số phiếu cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump với hơn 20.500 phiếu bầu.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG