Sau bộ trưởng quốc phòng, nhiều quan chức Mỹ khác có thể bị sa thải

Ông Mark Esper
Ông Mark Esper
TPO - Ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, bằng một thông báo trên Twitter. 

Điều này không gây ngạc nhiên lắm. Ông Esper đã nằm trong danh sách không ưa của tổng thống từ lúc ông phản đối dùng quân đội để đàn áp làn sóng biểu tình trên khắp các thành phố Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd hồi tháng 5. Vài tuần trước khi ngày bầu cử, ông Esper đã viết trước thư từ chức. Ông biết ngày này rồi sẽ đến.

Tuy việc sa thải ông Esper không gây ngạc nhiên, nhưng việc này diễn ra khi Tổng thống Trump dự kiến sẽ chỉ còn tại vị 72 ngày.

 Ông Trump chưa thừa nhận thua đối thủ Joe biden, và các trợ lý chiến dịch của ông khẳng định trong cuộc họp ngày 9/11 rằng ông vẫn rất tích cực với cuộc đua. Nhưng thực tế là ông khó có cơ hội thay đổi tình thế, điều này giống như một viên thuốc khó nuốt.

 “Chiến thắng rất dễ dàng. Thất bại không bao giờ dễ dàng. Đối với tôi thì không”, ông Trump nói với nhóm hỗ trợ trong ngày bầu cử.

 Thế nên thất bại chắc chắn sẽ khiến ông rất giận dữ, bực tức và muốn xả giận.

 CNN nói rằng việc sa thải ông Esper là một trong hàng loạt hành động báo thù mà ông Trump sẽ làm trong thời gian từ nay đến 20/1, ngày tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức.

 Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump nhiều lần chỉ trích Giám đốc FBI Christopher Wray vì đã thất bại trong cuộc điều tra tình trạng tham nhũng trong cơ quan này.

 Báo Washington đưa tin từ cuối tháng 10 rằng ông Trump tính chuyện sa thải ông Wray trước ngày bầu cử, bước đi có thể đe dọa cả Bộ trưởng Tư pháp William Barr, một người trung thành với ông Trump nhưng bị mất điểm với tổng thống vì trì hoãn điều tra khả năng làm sai trong cuộc điều tra phản gián của FBI năm 2016. Axios đưa tin từ cuối tháng 10 rằng ông Trump có thể sa thải cả Giám đốc CIA Gina Haspel.

 Việc sa thải người đứng đầu Bộ Quốc phòng, CIA và FBI, khả năng cả Bộ Tư pháp, có thể chỉ là khởi đầu trong chiến dịch loại bỏ những người không đủ tận tâm với ông Trump. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói với CNN: “John McEntee, giám đốc phòng nhân sự Nhà Trắng, đang rao tin rằng nếu ông nghe tin bất kỳ ai đang tìm việc khác, họ sẽ bị sa thải”.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG