Tổng thống Trump Mỹ đính chính sự tồn tại căn cứ tên lửa Triều Tiêu

Tổng thống Trump Mỹ đính chính sự tồn tại căn cứ tên lửa Triều Tiêu
TPO - Việc Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ “đính chính” những thông tin sai lệch về các căn cứ tên lửa của Triều Tiên trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang rơi vào bế tắc là một động thái hết sức đáng chú ý.

Trong bài viết đăng trên trang cá nhân Twitter hôm 13/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ chỉ trích thông tin của giới truyền thông Mỹ cho rằng Triều Tiên đang sở hữu nhiều căn cứ tên lửa ngầm.

Trong đó, ông Trump nhấn mạnh rằng, thông tin của giới truyền thông Mỹ về việc về việc chính quyền Bình Nhưỡng đã không thông báo cho Mỹ về hơn 10 căn cứ tên lửa của mình là không chính xác.

“Chúng tôi hoàn toàn biết về các căn cứ tên lửa đã được hai bên thảo luận, không có gì mới và không có điều gì xảy ra bất thường”, ông Trump khẳng định.

Trước đó, hôm 12/11, Tờ New York Times (Mỹ) đã tung ra nhiều bức ảnh vệ tinh cho thấy, Triều Tiên đang sở hữu nhiều cơ sở tên lửa ngầm. Các bức ảnh được nói là chụp từ ngày 29/3/2018.

Tờ New York Times dẫn nguồn tin từ các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) cho biết, đã xác định được khoảng 16 địa điểm là các cơ sở tên lửa chưa từng được đưa ra thảo luận trong cuộc đàm phán giữa Mỹ và Tiều Tiên

Trước đó, hôm 7/11 Triều Tiên bất ngờ tuyên bố hủy cuộc hội đàm cấp cao giữa Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại New York dự kiến ngày 8/11 với lý do Bình Nhưỡng chưa chủ động được chương trình nghị sự.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, động cơ chính khiến Bình Nhưỡng hủy hội đàm cấp cao với Mỹ là do đã phải chịu áp lực nhất định từ lập trường không nhượng bộ trong việc Triều Tiên phải từ bỏ hạt nhân do phía Mỹ đưa ra.

Theo các cam kết đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ hồi tháng, Triều Tiên hiện đã tạm dừng các vụ thử bom hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, nước này hiện vẫn chưa đưa ra tuyên bố về quy mô và phạm vi của chương trình vũ khí hạt nhân của mình cũng như lời hứa chấm dứt việc triển khai kho vũ khí hiện nay.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ “đính chính” những thông tin sai lệch của giới truyền thông Mỹ về các căn cứ tên lửa của Triều Tiên trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang rơi vào bế tắc là một động thái hết sức đáng chú ý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

TPO - “Lực lượng trên không và trên bộ của Israel hiện đang tấn công Dải Gaza”, quân đội nước này thông báo trên Twitter ngay sau nửa đêm thứ Sáu theo giờ địa phương. Theo một phóng viên đài truyền hình Kan 11 của Israel, pháo binh, xe tăng và bộ binh đang nã đạn về phía Dải Gaza, chứ chưa vượt qua biên giới.