Tổng thống Putin không bỏ họp Hội nghị G20

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tại cuộc gặp với Thủ tướng Anh David Cameron bên lề Hội nghị G20
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tại cuộc gặp với Thủ tướng Anh David Cameron bên lề Hội nghị G20
TPO - Điện Kremlin bác thông tin Tổng thống Nga Putin sẽ rời Hội nghị thượng đỉnh G20 sớm hơn dự kiến vì sức ép của phương Tây lên vấn đề Ukraine.  

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov chiều qua (15/11), đã phủ nhận nguồn tin cho rằng, ông Vladimir Putin dự định bỏ phiên làm việc vào ngày 16/11 và rời Hội nghị thượng đỉnh G20 sớm hơn dự kiến.

Hãng thông tấn Tass (Nga) dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, việc Tổng thống Putin rời bỏ Hội nghị G20 sớm hơn dự kiến là “Điều không thể xảy ra!”.

Tương tự tờ The Guardian ngày 15.11, cũng dẫn lời ông Dmitry Peskvov cho rằng: “Thông tin không chính xác, tổng thống sẽ tham gia tất cả các sự kiện”.

Trước đó, Reuters dẫn một nguồn tin trong phái đoàn Nga nói rằng, Tổng thống Putin có ý định bỏ các buổi làm việc tại Hội nghị vào ngày (16/11) và bay về Moscow sớm hơn dự định vì các lãnh đạo phương Tây "làm mất mặt Moscow" do khủng hoảng ở Ukraine và đe dọa tăng lệnh trừng phạt nước này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 kéo dài hai ngày, một số lãnh đạo phương Tây, trong đó có Thủ tướng Anh David Cameron, tại cuộc gặp Tổng thống Nga, một lần nữa bị đe dọa áp lệnh trừng phạt mới đối với nước Nga.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng Liên minh châu Âu đang xem xét áp đặt các biện pháp hạn chế tài chính đối với công dân Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Vào hôm 15/11, Tổng thống Nga Putin đã tham dự buổi làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Brisbane, Australia.

Tại đây, ông Putin đã phủ nhận việc Nga liên quan đến sự leo thang của các hành động quân sự ở Ukraine.

Tuy vậy, người đứng đầu điện Kremlin đã phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía các lãnh đạo phương Tây, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Canada Stephen Harper.

“Tôi đoán tôi sẽ bắt tay ông nhưng tôi sẽ chỉ có một điều muốn nói với ông: ông cần ra khỏi Ukraine”, người phát ngôn của Thủ tướng Canada dẫn lời thủ tướng nước này nói với Tổng thống Nga Putin tại hội nghị.

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, “sự xâm lược của Nga đối với Ukraine đã đe dọa thế giới”, đồng thời khẳng định Mỹ đi đầu trong việc “chống lại sự xâm lược của Nga đối với Ukraine”.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG