Bốn chiến hạm Nga hộ tống Tổng thống Putin dự Hội nghị G20

Tuần dương hạm tên lửa dẫn đường Varyag
Tuần dương hạm tên lửa dẫn đường Varyag
TPO - Bốn chiến hạm là khu trục hạm Nguyên soái Shaposhnikov, tàu kéo cứu hộ Fotiy Krylov, tàu chở dầu Boris Butoma do tuần dương hạm tên lửa dẫn đường Varyag dẫn đầu, đã có mặt trên vùng biển quốc tế, gần lãnh hải của Australia.  

Sydney Morning Herald của Australia dẫn lời một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Australia cho biết, các chiến hạm của Nga là tuần dương hạm tên lửa dẫn đường Varyag, khu trục hạm Nguyên soái Shaposhnikov, tàu kéo cứu hộ Fotiy Krylov và tàu chở dầu Boris Butoma, đang trên đường tới vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Bắc Australia.

Theo phân tích của Bộ Quốc phòng Australia, nhóm tàu chiến của hải quân Nga được cho là “hộ tống Tổng thống Nga Vladimir Putin đến hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brisbane diễn ra từ ngày 14 đến 16/11”.

Quan chức Bộ Quốc phòng Australia khẳng định, các tàu tuần tra và máy bay trinh sát của nước này đang giám sát nhóm tàu trên.

Tuy vậy, thông báo của Bộ Quốc phòng Australia khẳng định, đến thời điểm hiện tại “sự di chuyển của các chiến hạm Nga phù hợp với các điều khoản của luật quốc tế, về việc tàu quân sự được tự do đi lại trên vùng biển quốc tế”.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Nga điều động các tàu chiến hộ tống nguyên thủ nước này tới các cuộc họp quốc tế.

Tàu hải quân Nga cũng từng được triển khai kết hợp với những hội nghị cấp cao quốc tế, như hội nghị APEC ở Singapore năm 2009.

Năm 2010, một tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương cũng tháp tùng Tổng thống Nga Mevedev khi đó trong chuyến thăm của ông tới San Francisco.

Thành phố Brisbane, thủ phủ bang Queensland, cuối tuần này sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), với sự tham gia của đại diện các nước thành viên G20 và những nước được chủ tịch nhóm này mời. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự sự kiện này. 

Theo Theo Sydney Morning Herald
MỚI - NÓNG