‘Xe tăng bay’ Su-34 Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Na Uy

‘Xe tăng bay’ Su-34 Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Na Uy
TPO - Quân đội Na Uy lần đầu tiên phát hiện tiêm kích đánh bom Su-34 của Nga xuất hiện trên khu vực không phận phía Bắc gần biên giới Na Uy.

Hãng Lenta chiều nay 12/11 dẫn lời quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Na Uy, ông Brynjar Stordal cho biết: “Máy bay chiến đấu của Nga trước đó đã nhiều lần xuất hiện trên biên giới các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ Su-34 có mặt ớ phía bắc, gần vùng trời Na Uy”.

Đại diện Bộ Quốc phòng Na Uy cũng nói thêm rằng, sự xuất hiện của máy bay Su-34 Nga được xác định vào hôm 29/10/ 2014.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Na Uy, trước đó, các máy bay chiến đấu F-16 của không quân nước này đã được lệnh xuất kích để đánh chặn các mục tiêu không xác định trên vùng biển Barents, ranh giới vùng trời của Na Uy.

Sau khi xuất kích, nhóm chiến đấu cơ F-16 của Na Uy phát hiện một số máy bay chiến đấu của Nga trên vùng trời, trong đó có máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, máy bay trinh sát Il-78, đặc biệt là máy bay ném bom chiến đấu Su-34 mới của không quân Nga.

Đáng chú ý, Bộ Quốc phòng Nga đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới các cáo buộc của NATO về sự hiện diện của máy bay Nga gần không phận những quốc gia thuộc Liên minh này những tuần gần đây.

Trước đó, Nga chỉ tuyên bố trong năm 2014, tiêm kích đánh bom Su-34 của nước này sẽ thực hiện các chuyến bay ở Bắc Cực.

Su-34 được đánh giá là một trong những chiếc máy bay tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới hiện nay. Tuy Su-34 được thiết kế với nhiệm vụ chính là tấn công mặt đất, song vẫn sở hữu một khả năng không chiến vượt trội.

Su-34 là thế hệ máy bay 4+ của Nga có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Máy bay Su-34 có khả năng đạt tốc độ lên đến 1.900 km/h, bán kính chiến đấu là 1.100 km, được trang bị 12 điểm treo vũ khí với tổng khối lượng lên đến 8 tấn.

Với khả năng mang vũ khí rất lớn, Su-34 được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là “xe tăng bay” bởi sức mạnh hỏa lực ghê gớm của chiến đấu cơ này.

Su-34 được trang bị các loại vũ khí chính xác cao, tấn công đa dạng các mục tiêu trên không, mặt đất, trên biển. Su-34 còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Su 34 cũng là loại máy bay chiến đấu đầu tiên của của Nga được trang bị radar với tầm phát hiện mục tiêu là 250 km, radar này có khả năng lập bản đồ mặt đất ở cự ly 150 km.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG