Tổng thống Putin bất ngờ thăm ‘chảo lửa’ Trung Đông, gặp Tổng thống Syria

Tổng thống Putin bắt tay Tổng thống Assad trong cuộc gặp ngày 7/1. Ảnh: RT
Tổng thống Putin bắt tay Tổng thống Assad trong cuộc gặp ngày 7/1. Ảnh: RT
TPO - Tổng thống Vladimir Putin đã có chuyến thăm bất ngờ tới Damascus và hội đàm với người đồng cấp Syria - ông Bashar Assad tại trung tâm chỉ huy quân sự Nga.

Thư ký báo chí Điện Kremlin - Dmitry Peskov hôm nay, 7/1, bất ngờ thông báo Tổng thống Nga Putin đã có mặt tại thủ đô Damascus của Syria và điểm đến đầu tiên là trung tâm chỉ huy quân sự lực lượng vũ trang Nga.

Tại đây, ông Putin gặp Tổng thống Bashar Assad và cùng lắng nghe báo cáo của các quan chức quân sự về tình hình các khu vực thuộc Syria. Nga đã và đang hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố từ năm 2014.

Ngay sau đó, hai Tổng thống tham dự hội đàm song phương.

Tổng thống Putin bất ngờ thăm ‘chảo lửa’ Trung Đông, gặp Tổng thống Syria ảnh 1

Hai Tổng thống nghe báo cáo về tình hình Syria. Ảnh: RT

Ông Putin vui mừng nói với ông Assad, rằng những hình ảnh của cuộc sống hòa bình đã xuất hiện ngày càng nhiều trên đường phố Damascus.

"Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh đã có nhiều tiến bộ trong việc khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria", thư ký Peskov nói.

Đáp lại, Tổng thống Syria cảm ơn ông Putin vì chuyến thăm và ca ngợi sự giúp đỡ của Nga trong việc chống khủng bố, cũng như khôi phục lại cuộc sống hòa bình ở Syria.

Tổng thống Putin bất ngờ thăm ‘chảo lửa’ Trung Đông, gặp Tổng thống Syria ảnh 2

Ảnh: RT

Lần cuối cùng ông Putin thăm Syria là vào năm 2017, khi ông đến thị sát căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở tỉnh Latakia.

Chuyến thăm bất thường của Tổng thống Nga Putin diễn ra trong bối cảnh khu vực Trung Đông đang vô cùng căng thẳng, kể từ sau vụ Mỹ không kích tiêu diệt tướng cấp cao Iran ở Iraq.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh hành động của Mỹ đã vi phạm trắng trợn các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và đáng bị lên án.

Ngoại trưởng Lavrov cũng kêu gọi Mỹ từ bỏ các chiến thuật vũ lực phi pháp và giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán.

Theo Theo RT, Sputnik
MỚI - NÓNG