Tổng thống Philippines cân nhắc mở rộng lệnh thiết quân luật

Quân đội chính phủ Philippines đang giao tranh dữ dội với phe nổi dậy tại thành phố Marawi, thuộc nhóm đảo Mindanao. Ảnh: Reuters
Quân đội chính phủ Philippines đang giao tranh dữ dội với phe nổi dậy tại thành phố Marawi, thuộc nhóm đảo Mindanao. Ảnh: Reuters
TPO - Phát biểu tại sân bay Ninoy Aquino khi vừa trở về từ chuyến thăm Nga, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông đang cân nhắc việc mở rộng phạm vi lệnh thiết quân luật vì lo ngại các phần tử nổi dậy sẽ tìm cách đào thoát khỏi Mindanao.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Nga sớm hơn dự kiến, chiều 24/5, Tổng thống Rodrigo Duterte đã có mặt tại Philippines và phát biểu ngắn trước báo giới ngay tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino.

Tổng thống Duterte cho biết ông đang cân nhắc việc mở rộng phạm vi lệnh thiết quân luật đến khu vực Visayas, sau khi chính thức áp dụng lệnh thiết quân luật tại nhóm đảo Midanao từ tối 23/5.

Visayas là một trong ba nhóm đảo chính của Philippines, nằm rất gần đảo Midanao. “Visayas có rất nhiều đảo và các phần tử nổi dậy có thể sẽ chạy trốn đến đó”, ông Duterte nói. “Tôi đã yêu cầu Hải quân Philippines phong tỏa vùng biển nằm giữa Midanao và Visayas.”

Tổng thống Duterte nhấn mạnh ông có thể sẽ áp dụng lệnh cho phép bắt người mà không cần xét xử tại khu vực Visayas. “Tôi không ngại làm bất cứ điều gì để bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ đảm bảo quyền của công dân nên các bạn không phải lo lắng gì cả.”

Ngoài ra, ông Duterte còn tuyên bố: “Nếu xuất hiện dấu hiệu cho thấy phe nổi dậy xâm nhập nhóm đảo Luzon – nhóm đảo lớn nhất Philippines, bao gồm cả thủ đô Manila – thì tôi sẽ áp dụng lệnh thiết quân luật trên phạm vi cả nước.”

Tối 23/5, Philippines đã ban bố tình trạng thiết quân luật kéo dài 60 ngày tại khu vực đảo Mindanao, nơi quân đội chính phủ đang giao tranh với phe nổi dậy Maute có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tự xưng tại thành phố Marawi thuộc đảo này.

Nhóm Maute đã chiếm đóng một số cơ sở tại thành phố Marawi như bệnh viện Amai Pakpak, hội trường thành phố, nhà tù thành phố, khu phức hợp Đại học Mindanao...

Một số cơ sở khác đã bị đốt cháy như nhà thờ St. Mary, trường Ninoy Aquino, trường Cao đẳng Dansalan... Toàn thành phố Marawi bị cắt điện. Nhóm Maute treo cờ IS ở khắp nơi.

Ba binh sĩ của quân đội chính phủ đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong vụ đụng độ.

Theo Theo The Philippines Star, Sun Star
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm