Tổng thống Obama sẽ giữ bí mật Khu vực 51 đến cùng

Một tấm bảng trên đường dẫn tới Khu vực 51. (Ảnh: Telegraph)
Một tấm bảng trên đường dẫn tới Khu vực 51. (Ảnh: Telegraph)
Bất chấp việc ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng Hillary Clinton tuyên bố sẽ công khai tài liệu về Khu vực 51 bí ẩn, tại căn cứ Không quân Nevada nếu đắc cử, Nhà Trắng mới đây khẳng định không có kế hoạch này.

Tuyên bố trên được thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest đưa ra hôm 11/5, khi được đặt câu hỏi về một bài viết trên tờ New York Times về Khu vực 51, vốn gắn với nhiều giai thoại về các vụ thử vũ khí bí mật của Mỹ.

Ông Earnest khẳng định “không được biết tới bất kỳ kế hoạch nào mà theo đó tổng thống phải công khai thông tin về vấn đề này”.

“Tôi phải thừa nhận rằng tôi không có tài liệu gì về Khu vực 51 trong buổi họp báo này”, Earnest đùa vui khi một phóng viên hỏi đùa rằng phải chăng tài liệu đó đã bị lấy đi khỏi cặp của ông. “Có khả năng đó. Một phần của một âm mưu lớn”, vị thư ký báo chí nói.

Trước đó bài viết trên tờ New York Times đăng tải phỏng vấn với nhiều người, trong đó bà Hillary Clinton bày tỏ mong muốn Nhà Trắng công bố thông tin về Khu vực 51. “Tôi muốn mở những hồ sơ đó tới mức tối đa có thể”, vị cựu ngoại trưởng được trích dẫn.

Ông Earnest cho biết Tổng thống Obama từng nói đùa rằng việc được tiếp cận thông tin về Khu vực 51 là một trong những đặc quyền của tổng thống.

Khu vực 51 nhiều thập niên qua vẫn là chất liệu cho nhiều tưởng tượng của những người theo thuyết âm mưu, cũng như những người săn lùng vật thể bay không xác định (UFO) khắp thế giới.

Năm 2013, CIA lần đầu thừa nhận vị trí chính xác của Khu vực 51 tại bang Nevada, gần Groom Lake, trong một loạt tài liệu được công bố theo yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin. Các tài liệu này mô tả việc căn cứ này được các phi công của quân đội Mỹ sử dụng trong Thế chiến II làm khu tập bắn.

Cựu Tổng thống Dwight Eisenhower sau đó phê duyệt chuyển khu đất này làm khu thử nghiệm của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử và thao trường huấn luyện. Đây cũng là nơi Mỹ phát triển máy bay do thám U-2.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.