Tổng thống Nga Putin: Phương Tây tạo ra mớ hỗn độn ở Afghanistan và thế giới gánh hậu quả

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
TPO - Mỹ và các đồng minh đã rút khỏi Afghanistan, nhưng giờ đây cộng đồng quốc tế đang phải đối phó với những hậu quả tiềm tàng từ sự bất ổn ở quốc gia Nam Á này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến của nhóm BRICS chiều thứ Năm, ông Putin cho biết cuộc khủng hoảng ở Afghanistan là hậu quả trực tiếp gây ra bởi “những nỗ lực vô trách nhiệm nhằm áp đặt các giá trị xa lạ từ bên ngoài vào Afghanistan”, cũng như bởi mong muốn xây dựng nền dân chủ bằng các phương pháp chính trị “mà không tính đến các đặc điểm và lịch sử của mỗi quốc gia”.

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ và các đồng minh “phớt lờ truyền thống của các nước khác”. Sau khi “thí nghiệm”, họ vội vàng rút lui để “các đối tượng bị thí nghiệm” phải tự chống đỡ. Ông Putin nhấn mạnh rằng những hành động kiểu này sẽ dẫn đến bất ổn, và cuối cùng là hỗn loạn. “Khi ấy cả cộng đồng quốc tế sẽ phải giải quyết hậu quả”.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel hồi cuối tháng Tám, ông Putin từng lên tiếng chỉ trích các nước phương Tây vì “áp đặt” các giá trị ngoại lại lên Afghanistan, với mong muốn “xây dựng nền dân chủ ở nước này theo mô hình của nước khác”. Tổng thống Nga cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực ngăn chặn những kẻ khủng bố xâm nhập vào các nước láng giềng của Afghanistan dưới vỏ bọc những người tị nạn.

BRICS, viết tắt của Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, là nhóm năm nền kinh tế mới nổi lớn có ảnh hưởng đáng kể trong khu vực. Phát biểu trước đại diện các quốc gia thuộc BRICS, ông Putin lưu ý rằng nhóm “nhất quán ủng hộ việc thiết lập hoà bình và ổn định ổ Afghanistan”.

“Người dân Afghanistan đã phải vật lộn suốt nhiều thập kỉ và đã giành được quyền tự quyết định tương lai của mình”, ông Putin nói.

Taliban - một phong trào bị Nga coi là tổ chức khủng bố - tuyên bố đã giành quyền kiểm soát Afghanistan vào ngày 15/8, nửa tháng trước khi Mỹ hoàn tất rút quân theo kế hoạch.

Từ đó đến nay, Moscow có cách tiếp cận tình hình Afghanistan khác với hầu hết các nước phương Tây. Tổng thống Nga Putin kêu gọi thế giới phản ứng dựa trên thực tế là aliban đã kiểm soát toàn bộ Afghanistan, bao gồm cả thủ đô.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.