Thực hư thông tin chính phủ của Taliban nhậm chức ngày 11/9

0:00 / 0:00
0:00
Phát ngôn viên Taliban công bố danh sách chính phủ lâm thời ngày 7/9. Ảnh: BBC
Phát ngôn viên Taliban công bố danh sách chính phủ lâm thời ngày 7/9. Ảnh: BBC
TPO - Hãng tin Sputnik dẫn nguồn giấu tên cho biết lễ nhậm chức của chính phủ Taliban sẽ diễn ra đúng dịp tưởng niệm 20 năm cuộc tấn công khủng bố 11/9.

Muhammad Suhail Shaheen, một phát ngôn viên của Taliban tại Qatar cho biết hiện chưa có thông tin về việc chính phủ mới của Taliban nhậm chức vào ngày 11/9.

“Tôi không có thông tin chi tiết về việc này”, ông Shaheen nói với Tass hôm thứ Tư khi được hỏi về tin đồn cho rằng lễ nhậm chức của chính phủ Taliban có thể sẽ diễn ra vào ngày 11/9, vốn là một dấu mốc đau thương với nước Mỹ.

Vào ngày 11/9/2001, những kẻ khủng bố thuộc al-Qaeda đã cướp bốn máy bay chở khách của Mỹ. Trong đó hai chiếc máy bay đã đâm vào toà Tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới. Chiếc máy bay thứ ba đâm vào Lầu Năm Góc gần Washington. Còn chiếc thứ tư đã rơi bên ngoài Shanksville ở Pennsylvania. Các cuộc tấn công đã cướp đi sinh mạng của 2.997 người.

Sau vụ tấn công 11/9, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là George W. Bush đã tuyên bố bắt đầu một chiến dịch quân sự ở Afghanistan, nhằm loại bỏ Taliban, phá hủy các căn cứ khủng bố và bắt giữ các thủ lĩnh của al-Qaeda. Đến tháng 12/2001, chính quyền của Taliban đã bị lật đổ.

Sau khi Mỹ bắt đầu rút quân từ đầu năm nay, Taliban đã tiến hành một chiến dịch quy mô nhằm giành lại quyền kiểm soát Afghanistan. Ngày 15/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bỏ chạy khỏi đất nước, và lực lượng Taliban tràn vào Kabul mà không gặp phải sự kháng cự nào.

Ngày 6/9, nhóm này tuyên bố toàn quyền kiểm soát lãnh thổ của Afghanistan. Đến ngày 7/9, Taliban cho ra mắt chính phủ lâm thời, nhưng lập tức vấp phải chỉ trích vì chính phủ này không bao gồm nữ giới và cũng không bao gồm lãnh đạo các nhóm sắc tộc khác ở Afghanistan.

“Đây mới chỉ là chính phủ lâm thời. Chúng tôi sẽ có một số vị trí dành cho phụ nữ. Họ có thể trở thành một phần của chính phủ”, phát ngôn viên Taliban khẳng định.

Theo Sputnik, Tass
MỚI - NÓNG