Cơ quan Dược phẩm châu Âu cảnh báo biến thể Mu gây quan ngại

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: IMF
Ảnh minh hoạ: IMF
TPO - Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hôm thứ Năm, 9/9, cho biết biến thể Mu có thể gây lo ngại trong tương lai dù chưa có dữ liệu cho thấy biến thể này sẽ “vượt mặt” Delta.

Mu (tên khoa học là B.1.621), được phát hiện lần đầu tiên ở Colombia hồi tháng 1/2021 và vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm “biến thể cần quan tâm” (VOI).

EMA, trong khi chủ yếu tập trung theo dõi biến thể Delta có khả năng lây lan cao, “cũng đang xem xét các biến thể khác như Lambda (phát hiện ở Peru) và gần đây là Mu”, Marco Cavaleri - một lãnh đạo cơ quan này cho biết. “Biến thể Mu có khả năng gây quan ngại nhiều hơn vì đặc tính thoát miễn dịch”.

Tuy nhiên, Cavaleri nhấn ạnh EMA chưa có dữ liệu cho thấy mức độ lây lan của Mu, và chưa rõ liệu Mu có khả năng “vượt mặt” Delta để trở thành biến thể trội hay không.

Dự kiến, EMA sẽ thảo luận với các nhà phát triển vắc-xin về hiệu quả của các mũi tiêm hiện tại đối với biến thể Mu. EMA - có trụ sở tại Amsterdam - là nơi kiểm tra các loại dược phẩm được sử dụng ở 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Tất cả các virus, bao gồm cả SARS-CoV-2, đều biến đổi theo thời gian. Hầu hết các đột biến đều ít hoặc không ảnh hưởng đến đặc tính của virus.

Nhưng một số đột biến nhất định có thể làm thay đổi mức độ lây lan của virus, mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc khả năng kháng thuốc/vắc-xin.

Nhóm VOI của WHO hiện gồm 5 biến thể, là Eta, Iota, Kappa, Lambda và Mu.

Sau khi được phát hiện ở Colombia, Mu đã xuất hiện các quốc gia Nam Mỹ khác và ở châu Âu.

Cao hơn một mức, nhóm biến thể đáng quan ngại (VOC) hiện có 4 cái tên là Alpha (đã có mặt ở 193 quốc gia), Beta, Gamma và Delta (đã có mặt ở 170 quốc gia).

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Người dân khu chợ Đông Phương Yên (Chương Mỹ) ngán ngẩm vì tình trạng các lò mổ không phép tràn lan Ảnh: Dương Hưng
Tràn lan lò giết mổ không phép
TP - Lò giết mổ gia súc, gia cầm thủ công, tự phát đã bị cấm hoạt động từ lâu, thế nhưng đến nay 70% lò giết mổ thủ công trên cả nước vẫn tồn tại công khai. Những lò mổ này không được cấp phép, không đăng ký kinh doanh, trong khi mỗi ngày có hàng nghìn con gia súc, gia cầm...được “xuất lò” tại đây.
Hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe container tại cửa ngõ cảng Cát Lái (TP Thủ Đức) Ảnh: Phạm Nguyễn
Doanh nghiệp kêu trời vì thiếu tài xế xe container
TP - Do yêu cầu cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng FC nghiêm ngặt nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt tài xế xe container, từ đó khiến các doanh nghiệp vận tải khó mở rộng quy mô và đơn hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc luân chuyển hàng hóa trên thị trường.