Tổng thống Mỹ được khen sau 100 ngày cầm quyền

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh dấu 100 ngày nhậm chức vào ngày 29/4 tới. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh dấu 100 ngày nhậm chức vào ngày 29/4 tới. Ảnh: AP
TPO - Ông Joe Biden dự kiến sẽ phát biểu trước phiên họp chung của Quốc hội vào thứ Tư (28/4), một ngày trước cột mốc 100 ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Vài ngày trước bài phát biểu, các cuộc thăm dò của NBC, CBS, và ABC cho thấy phản ứng của người Mỹ về ông Joe Biden khá tích cực. Một số tờ báo nhận xét vị Tổng thống 78 tuổi “nói ít, làm nhiều”, không bốc đồng, và luôn kỉ luật.

Chỉ số ủng hộ ông Biden trong cuộc khảo sát của NBC là 53%, cao hơn chỉ số 100 ngày đầu tiên của người tiền nhiệm Donald Trump (40%), dù ông Biden nhậm chức đúng lúc nước Mỹ gặp nhiều khó khăn và bị chia rẽ.

Những người trẻ tuổi tỏ ra đặc biệt lạc quan. Theo một cuộc thăm dò của Viện Chính trị Harvard, 56% người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 29 nói rằng họ “đặt nhiều hy vọng vào tương lai của nước Mỹ”. Con số này hồi năm 2017, khi ông Trump mới nhậm chức là 31%.

Đáng chú ý, người Mỹ đặc biệt đánh giá cao cách Nhà Trắng xử lý đại dịch COVID-19. Đây cũng được coi là một trong những yếu tố quan trọng giúp ông Biden chiếm được nhiều cảm tình của người Mỹ. Trong cả ba cuộc thăm dò, hơn 60% số người trưởng thành được hỏi bày tỏ sự ủng hộ đối với cách Tổng thống Mỹ kiểm soát đại dịch.

Trước khi nhậm chức, ông Biden cam kết sẽ có 100 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 được tiêm trong vòng 100 ngày sau khi nhậm chức. Nhưng chưa đến hạn chót, chính quyền Mỹ đã thông báo hoàn thành 200 triệu mũi vắc xin – gấp đôi mục tiêu ban đầu. Gói cứu trợ COVID-19 lớn chưa từng thấy trị giá 1,9 nghìn tỉ đô la của ông Biden cũng đã thông qua vào tháng trước, và được nhiều người Mỹ ủng hộ.

Về các vấn đề quân sự, ngoại giao, ông Biden được khen ngợi là người quyết liệt. Chính quyền ông Biden đã nhanh chóng tìm cách tái gia nhập các thỏa thuận và hiệp định quốc tế, trong đó phải kể đến Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Chứng minh rằng mình có thể hành động quyết đoán, ông Biden được cho là đã qua mặt các tướng lĩnh hàng đầu để ấn định ngày rút hoàn toàn quân đội Mỹ khỏi Afghanistan (ngày 11/9). Mới đây, ông phá vỡ hàng thập kỉ im lặng của Mỹ bằng cách công khai gọi vụ thảm sát người Armenia hồi năm 1915 của Đế chế Ottoman là “tội ác diệt chủng”, bất chấp sự phản đối quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Biden cũng đặc biệt ưu tiên châu Á so với các khu vực khác. Bằng chứng là ông đã mời Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga làm khách mời đầu tiên tại Nhà Trắng hồi tháng Tư.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ phải đối mặt với những lời chỉ trích về cách xử lý dòng người di cư đổ về biên giới phía Nam. Chỉ 33% số người được NBC hỏi cho biết họ ủng hộ các quyết định về vấn đề nhập cư của ông Biden.

Bạo lực cảnh sát, kiểm soát súng đạn, phân biệt chủng tộc… những vấn đề mà ông Biden muốn giải quyết vẫn đang chồng chất, chưa có lời giải. Ở nước ngoài, những thách thức từ Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và Nga mới chỉ nhen nhóm.

Ông Biden được nhận xét là đã mang lại phần nào cảm giác yên bình cho người Mỹ trong 100 ngày đầu tiên. “Tuy nhiên, ông ấy nên hi vọng đây không phải là sự tĩnh lặng trước một cơn bão lớn”, tờ CNA nhận định.

MỚI - NÓNG