Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Campuchia, Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo công dân

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Việt Nam Vũ Quang Minh (giữa) khuyến cáo bà con gốc Việt và công dân Việt Nam tại Campuchia bình tĩnh, thực hiện nghiêm các quy định. (Ảnh: Fb)
Đại sứ Việt Nam Vũ Quang Minh (giữa) khuyến cáo bà con gốc Việt và công dân Việt Nam tại Campuchia bình tĩnh, thực hiện nghiêm các quy định. (Ảnh: Fb)
TPO - Trong thông báo trên Facebook, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho biết, dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại Campuchia, với số người lây nhiễm trong cộng đồng chưa có dấu hiệu suy giảm và hằng ngày đều có thêm các ca tử vong.

Chính quyền Campuchia đã áp dụng nhiều biện pháp kiên quyết để nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, chặn đứng chuỗi lây nhiễm, đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin và mở rộng xét nghiệm, phong tỏa thủ đô Phnom Penh cùng các thành phố Ta Khmao, Sihanoukville, Bà Vẹt, và xác định các khu vực đỏ là nơi cần tăng cường giãn cách xã hội và cách ly triệt để.

Một loạt các chợ đã buộc phải đóng cửa. Nhiều nhà máy, xí nghiệp đã phải ngừng hoạt động.

Trong tình hình này, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia kêu gọi cộng đồng người gốc Việt và công dân Việt Nam tại Campuchia bình tĩnh, cố gắng thực hiện nghiêm mọi chính sách, quy định và biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính quyền địa phương.

Chính phủ Campuchia đã tiêm hơn một triệu liều vắc-xin, một tốc độ và tỷ lệ cao hàng đầu ở Đông Nam Á và cả trên thế giới bởi Campuchia chỉ có 16 triệu dân.

Chính quyền sở tại đã cho bà con gốc Việt ở trên 10 tỉnh, thành phố đăng ký tiêm chủng như công dân Campuchia, và vừa qua tỉnh Kandal đã tổ chức tiêm chủng đợt đầu cho khoảng 200 bà con gốc Việt tại xã Xam Pau Pun, đối diện cửa khẩu quốc tế Long Bình.

“Chúng tôi đề nghị bà con tích cực đăng ký và khi đến lượt thì đi tiêm chủng ngay, không băn khoăn lo lắng trước một số dư luận và tin giả về tác động nguy hiểm của vắc-xin, vì về cơ bản vắc-xin rất an toàn, rất ít trường hợp có phản ứng phụ nghiêm trọng”, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh viết trên Facebook.

Đại sứ cho biết, các công dân Việt Nam kể cả visa đã hết hạn cũng đủ tiêu chuẩn để tiêm vắc-xin như công dân Campuchia. Tất cả cán bộ nhân viên và gia đình Đại sứ quán và các Tổng Lãnh sự quán cũng đã tiêm chủng.

Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ cảm thông với những khó khăn hiện nay của bà con gốc Việt, đặc biệt tình trạng mất việc làm, không có thu nhập, và bị cách ly, phong tỏa gặp khó khăn khi mua thực phẩm và nhu yếu phẩm, nhất là khi các chợ đã bị đóng cửa ở một số khu vực.

Đại sứ quán mong bà con cố gắng nỗ lực vượt qua những khó khăn trước mắt, giữ liên lạc thường xuyên với Hội Khmer Việt Nam và Đại sứ quán cùng các cơ quan Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang và Sihanoukville, thông báo kịp thời cho các khó khăn phát sinh, các trường hợp cần cứu trợ khẩn cấp, trong đó có vấn đề thiếu đói, để Sứ quán, các Tổng Lãnh sự quán và Hội Khmer Việt Nam xem xét hỗ trợ kịp thời.

Đại sứ quán lưu ý, hiện nay chính quyền sở tại cũng đã có chương trình cứu trợ thực phẩm khẩn cấp cho người dân nghèo thiếu đói trên mạng Telegram.

Đại sứ quán khuyến cáo bà con gốc Việt và công dân Việt Nam cần tuân thủ tuyệt đối các quy định phong tỏa, ở nhà nếu không có việc khẩn cấp cần ra ngoài, đề nghị bà con gốc Việt và công dân Việt Nam không cố gắng di chuyển sang Việt Nam theo các đường dây đưa người trái phép.

Hiện nay, các cửa khẩu và đường biên được lực lượng an ninh và biên phòng cả hai nước kiểm soát rất nghiêm ngặt và có hình phạt nghiêm khắc với người vượt biên trái phép, bao gồm phạt tiền và tù giam.

Một số hộ gia đình và cá nhân người gốc Việt thời gian qua đã bị buộc quay lại Campuchia vì không có giấy tờ chứng nhận là công dân Việt Nam như hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực.

Chính quyền sở tại đã khẳng định không phạt các trường hợp visa du lịch bị quá hạn do không có đường bay quốc tế và khách du lịch bị kẹt lại ở Campuchia. Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán, các Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Campuchia cũng thông cảm với các trường hợp hộ chiếu Việt Nam quá hạn sử dụng mà chưa thể gia hạn hoặc xin cấp hộ chiếu mới.

Do đó, công dân Việt Nam còn giữ giấy tờ hợp pháp chứng nhận mình có tư cách công dân Việt Nam, dù quá hạn visa nhập cảnh Campuchia hoặc quá hạn sử dụng của hộ chiếu, vẫn được phép xuất cảnh Campuchia và nhập cảnh Việt Nam mà không phải yêu cầu nộp phạt quá hạn visa và hộ chiếu.

Trên cơ sở này, các công dân Việt Nam khi Campuchia dỡ bỏ các quy định phong tỏa và cấm đi lại giữa các địa phương có thể nhập cảnh chính thức dễ dàng và thuận tiện qua các cửa khẩu quốc tế đường bộ giữa Campuchia và Việt Nam, cách ly theo quy định với chi phí ăn ở trong cách ly ở mức thấp. Vì thế, họ không cần lo lắng bị phạt rồi tìm cách vượt biên trái phép, dẫn đến việc bị bắt giam, phạt nặng và đưa ra tòa xét xử theo luật định, nhất là trong trường hợp gây lây nhiễm cho cộng đồng trong nước.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.