Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lo lắng về vấn đề phi hạt nhân

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp bàn công tác chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh ngày 12/4, hai tuần trước khi hội nghị chính thức diễn ra. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp bàn công tác chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh ngày 12/4, hai tuần trước khi hội nghị chính thức diễn ra. Ảnh: Yonhap
TPO - Tại cuộc họp chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thừa nhận có thể sẽ có phải đối mặt với cuộc tranh luận gay gắt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.  

Cuộc họp có sự tham dự của 21 cố vấn và chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên. Ông Moon cho rằng, các điều kiện và tình hình hiện nay còn tệ hơn nhiều so với 10 năm trước.

"Chúng ta có kinh nghiệm tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh Nam-Bắc Triều, tuy nhiên tình hình hiện tại nghiêm trọng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong quá khứ khi mà các mối quan hệ giữa Nam-Bắc đã rạn nứt nhiều trong 10 năm qua khi mà công nghệ hạt nhân và tên lửa Triều Tiên đã đạt tới một đỉnh cao mới mà Mỹ cũng cảm thấy bị đe dọa," ông Moon nói.

Người đứng đầu chính quyền Hàn Quốc nhấn mạnh: "Đây là một mục tiêu mà mọi người đều mơ ước nhưng không phải ai cũng nhận ra. Chúng ta cần quyết tâm và tự tin để vượt qua sự chia rẽ và đối đầu để viết trang sử mới. Điều này đòi hỏi nỗ lực cao nhất của mỗi bên".

Một quan chức của Nhà Xanh giấu tên cho biết, ông Moon muốn đạt thoả thuận có lợi nhất trong vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên tại cuộc gặp với ông Kim Jong-un.

Vị quan chức này nói: "Ông Moon đặc biệt lo ngại rằng, nỗi thất vọng có thể cản trở cuộc đối thoại trong tương lai với  Triều Tiên".

"Ông Moon vẫn rất thận trọng, và những gì ông đã nói trong vài ngày vừa qua cho thấy ông đang cố làm dịu đi mọi thứ", một quan chức khác của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Sự lo lắng này thể hiện qua cuộc trao đổi về công tác chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh của ông Moon với ủy ban đặc biệt do ông Im Jong-seok đứng đầu. Ông Moon nói: "Tôi yêu cầu các bạn làm việc với mục tiêu đặt nền tảng mạnh mẽ để khôi phục mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo thông qua hội nghị thượng đỉnh sắp tới, chứ không phải làm việc với một mong muốn lớn để giải quyết tất cả các vấn đề cùng một lúc".

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
TPO - Phiên giao dịch đầu tuần (27/3), chứng khoán trong nước liên tục giằng co. Bên mua chiếm ưu thế, giúp VN-Index đóng cửa tăng hơn 5 điểm, sắc xanh lấn át trên cả 3 sàn. Sau những đồn đoán vừa qua, VPBank chính thức bán 15% vốn điều lệ cho SMBC, dù vậy cổ phiếu VPB không có diễn biến đáng chú ý.